Những điều trông thấy

Khi người dân được tôn trọng!

Tin mới

01/09/2017 23:47

"Xin lỗi vì sự bất tiện khi ra vào trạm" - dòng chữ sau đuôi xe buýt đã "biến" nhiều người đang biểu lộ sự tức giận sang thông cảm mỗi khi xe buýt ra vào trạm ở TP HCM.

Nhiều người nói dòng chữ trên "học" từ việc, kể từ khi công trình xây dựng nhà ga trung tâm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên tại vòng xoay Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành (quận 1, TP HCM) được tiến hành. Khi đó, đi qua mọi người dễ dàng đọc được dòng chữ cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh: "Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này".

Khi người dân được tôn trọng! - Ảnh 1.

Dòng chữ "Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này" ở rào chắn công trình đã lấy được lòng người dân!

Ai cũng biết, thi công công trình để bảo đảm an toàn, đơn vị thi công phải che chắn, điều này khiến xe cộ qua lại khó khăn. Và ai cũng hiểu rằng cho dù chủ đầu tư không ghi lời xin lỗi thì công trình vẫn thi công và người dân cũng phải lưu thông qua khu vực khi có việc.

Tuy không đứng ra xin lỗi trực tiếp từng người dân nhưng cách làm trên cho thấy chủ đầu tư đã biết nghĩ đến sự bất tiện, biết tôn trọng người dân, tôn trọng việc lưu thông thuận lợi. "Tôi rất vui khi đọc dòng chữ này, sự bất tiện đã tan biến trong tôi, dù rào chắn chiếm phần mặt đường không nhỏ" - chị Hòa, một người ngày 2 lượt phải đi qua công trình trên, chia sẻ.

Tương tự, dù hồ sơ bị chậm giải quyết nhưng chị Nguyễn Thanh Thùy (ngụ quận 1) vẫn thông cảm khi nhận được thư xin lỗi từ cơ quan công quyền. Có được sự chia sẻ như vậy là bởi vừa qua, UBND TP HCM đã ban hành quy định về thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn trên địa bàn TP. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Khi kiểm tra phát hiện cán bộ vi phạm chuyện trễ hạn mà không xin lỗi và nhũng nhiễu, vòi vĩnh là xử nghiêm!

"Xin lỗi hay cảm ơn" không phải bây giờ mới có mà nó được ông cha ta dạy từ khi lọt lòng là khi có lỗi phải biết xin lỗi, khi được người khác quan tâm chia sẻ phải biết cảm ơn. Trong nhiều trường hợp lời xin lỗi hay cảm ơn không chỉ đem niềm vui đến người nhận mà còn giải tỏa những rắc rối, khúc mắc; giải tỏa những cơn giận dữ và làm cho con người sống vị tha hơn. Xin lỗi, cảm ơn là thể hiện hành vi ứng xử có văn hóa, hành vi văn minh, lịch sự trong giao tiếp hằng ngày. Hành vi này cần được nhân rộng và phổ biến nhiều hơn nữa trong xã hội.

Hãy nói: "Xin lỗi vì sự bất tiện này" khi bạn làm phiền người khác!

Bài và ảnh: Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI