Tối 25-3, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cho biết cơ quan này đã thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Chạm, Viện trưởng VKSND huyện Bù Gia Mập (nguyên viện trưởng VKSND thị xã Đồng Xoài, nay là TP Đồng Xoài) và ông Nguyễn Trọng Giáo, Viện trưởng VKSND thị xã Phước Long (nguyên viện trưởng VKSND huyện Hớn Quản).

Theo đó, ông Nguyễn Văn Chạm chịu trách nhiệm người đứng đầu về những sai phạm, khuyết điểm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự xảy ra năm 2013 tại VKSND thị xã Đồng Xoài trước khi về công tác tại huyện Bù Gia Mập. 

Còn ông Nguyễn Trọng Giáo chịu trách nhiệm về những sai phạm, khuyết điểm trong việc kiểm sát thi hành án hình sự xảy ra năm 2012 tại VKSND huyện Hớn Quản trước khi về công tác tại thị xã Phước Long.

Khiển trách 2 viện trưởng VKSND ở Bình Phước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Chạm - Viện trưởng VKSND huyện Bù Gia Mập - Ảnh: Viện KSND tỉnh Bình Phước.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước, việc kỷ luật đối với 2 viện trưởng nói trên khi cơ quan chức năng phát hiện tình trạng có những vụ án phải ra quyết định thi hành án hình sự nhưng chưa ra quyết định thi hành án. Ngoài ra, còn có các vụ án đã ra quyết định thi hành án nhưng chưa được thi hành, dẫn đến hết thời hiệu thi hành án, từ đó xảy ra tình trạng người bị phạt tù không phải chấp hành án phạt.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện Lê Thanh Tâm phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản, bị kết án 3 năm tù từ năm 2011. Tháng 3-2012, TAND thị xã Đồng Xoài ra quyết định thi hành án nhưng đến nay chưa thi hành. Sau 5 năm kể từ ngày kết án mà chưa thi hành án nên Lê Thanh Tâm không phải chấp hành bản án đã tuyên.

Tại huyện Hớn Quản, các cơ quan chức năng phát hiện 2 trường hợp phạm tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và tội "Cố ý gây thương tích" bị kết án từ năm 2012 nhưng không thi hành án, đến nay đã hết hiệu lực thi hành. 

Đặc biệt, tại huyện Bù Gia Mập, cơ quan chức năng đã phát hiện 3 trường hợp hết hạn thi hành án do chưa ra quyết định thi hành án và ủy thác thi hành án đến nơi khác nhưng không gửi.

T.Đồng