Chiều 7-5, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ trì buổi tiếp công dân, lắng nghe người dân trình bày các sai phạm liên quan đến dự án Khu Du lịch và giải trí Sông Lô (nay là dự án Diamond Bay Resort & Spa Nha Trang) đóng trên địa bàn xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Đây là dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu, được sáng lập bởi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là bà Tư Hường).

Lấy đất nhưng không có quyết định thu hồi

Như Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh, dự án Khu Du lịch và giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô - Diamond Bay) từ năm 2001 được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 252/QĐ-TTg về việc thu hồi 180,2 ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng. Quyết định này theo tờ trích đo bản đồ địa chính khu đất số 24 đến 30/2001/BĐ-ĐC tỉ lệ 1/2.000 (gọi tắt là 7 tờ bản đồ) do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập năm 2001.

Tuy nhiên, đa số đất của người dân bị buộc phải thu hồi phục vụ dự án lại nằm ở tờ bản đồ địa chính 22, 23 (lập năm 1996, đang được xã Phước Đồng quản lý). Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện - Quốc hội, mới đây có văn bản đề nghị cơ quan chức năng làm rõ 12 uẩn khúc liên quan đến dự án này và đề nghị nếu có những sai phạm thì UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ 7 tờ bản đồ trích đo và làm rõ trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân mắc sai phạm theo quy định pháp luật. Tại buổi tiếp dân, 5 hộ dân đại diện cho những người dân bị ảnh hưởng từ dự án đã trình bày bức xúc của họ trong suốt 19 năm qua. Hộ bà Lê Thị Sương cho biết sau 18 năm, nhờ có Luật Tiếp cận thông tin, người dân mới được tiếp cận 7 tờ bản đồ trích đo địa chính nên phát hiện các tờ bản đồ này không có hệ tọa độ, bị chỉnh sửa bằng tay với nhiều sai phạm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa và các ban ngành có liên quan nhiệm kỳ trước đây lấy đất của dân giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu mà không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân là vi phạm điều 21 Luật Đất đai 1993. Điều này Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra nêu tại trang 3, Văn bản số 489/BC-TTCP ngày 7-3-2006. "UBND tỉnh Khánh Hòa xác định căn cứ nào để thu hồi đất của người dân? Cả 7 tờ bản đồ không thể hiện chủ sở hữu đất. Như đất của gia đình số 124, 122 thuộc tờ bản đồ địa chính 22 do UBND xã Phước Đồng quản lý nhưng trong 7 tờ bản đồ trích đo không thấy hình dáng số hiệu?" - bà Sương nêu vấn đề.

Khiếu kiện 19 năm, tiếp tục... chờ rà soát! - Ảnh 1.

Dự án Diamond Bay Resort & Spa Nha Trang tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang kéo dài 19 năm nay, gây bức xúc cho người dân

Hộ ông Nguyễn Đình Hải cho biết mục tiêu dự án là phát triển du lịch nhưng trong quá trình thực hiện, vào năm 2015, việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu chuyển đổi mục đích sử dụng 25,6 ha thành "đất ở không hình thành đơn vị ở" là trái với Quyết định 252 của Thủ tướng Chính phủ. Việc cấp đất tái định cư của dự án này cũng không công bằng, áp giá bồi thường không thống nhất. Dự án Sông Lô - Diamond Bay thu hồi đất của người dân nhưng lại bỏ hoang hơn 18 năm mà không xử lý, trả đất cho dân.

Các hộ dân khác cho rằng căn cứ giao đất ở bản đồ cắm mốc là Khu Du lịch Nha Trang chứ không phải Khu Du lịch Sông Lô; một thương binh hạng 4/4 bị UBND tỉnh Khánh Hòa phạt nặng 55 triệu đồng vì làm chòi trên đất của mình, đã bị cưỡng chế giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu; dòng chảy sông Lô bị lấp khiến lũ lụt gây chết người… Người dân cũng có 22 kiến nghị, thắc mắc đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xác minh, trả lời.

Xác minh chức năng và tên đơn vị đo vẽ

Sau khi lắng nghe người dân trình bày, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án Sông Lô - Diamond Bay được ký cho thuê đất theo Quyết định 252 của Thủ tướng Chính phủ. Còn UBND TP Nha Trang cho biết việc cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân theo quyết định ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa và việc người dân phản ánh Công ty TNHH Hoàn Cầu ngăn dòng chảy đang được kiểm tra xử lý.

Ghi nhận ý kiến phản ánh của đại diện các hộ dân có đất bị thu hồi, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đề nghị công dân thực hiện đúng pháp luật, không tụ tập đông người treo băng-rôn, gây mất an ninh trật tự. Ông Tuân cũng yêu cầu cơ quan chức năng xác minh việc 211 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tên đơn vị và chức năng đo vẽ; giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh để xử lý.

"Luật thay đổi liên tục thì phải căn cứ vào thời điểm giao đất, thu hồi đất của cả tổ chức và cá nhân. Muốn xác định bản đồ giả, biên bản giả phải có cơ quan nhà nước xác định. Còn vấn đề "đất ở không hình thành đơn vị ở" đã sai, phải xử lý, thu hồi" - ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết. 

UBND tỉnh từ chối cung cấp thông tin

Ông Nguyễn Văn Bình (đại diện cho các hộ dân bị thu hồi đất tại dự án Khu Du lịch và giải trí Sông Lô), cho biết đã làm đơn khiếu nại Thông báo từ chối cung cấp thông tin về giá tiền cho thuê đất của UBND tỉnh Khánh Hòa đối với dự án Sông Lô. Thông báo này ban hành ngày 17-4-2020 do ông Trần Khắc Hà - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa - ký, cho rằng đó là tài liệu do cơ quan nhà nước soạn thảo phục vụ cho hoạt động quản lý hành chính nhà nước được ban hành năm 2001, trước thời điểm Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành (ngày 1-7-2018); các văn bản này không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng theo điều 3 luật này, yêu cầu của công dân vẫn được bảo đảm nguyên tắc.

Bài và ảnh: Kỳ Nam