Ngày 7-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Cát Vân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), cho biết đang chờ kết luận của UBND huyện để đưa ra hình thức xử lý hành vi cắt dán chữ ký, con dấu của lãnh đạo huyện để làm giả quyết định hưởng chế độ mai táng phí đối với ông Lê Văn Huỳnh, cán bộ chính sách của xã.

Khó hiểu việc cán bộ xã làm giả quyết định trợ cấp mai táng phí đưa cho dân - Ảnh 1.

Ông Lương Văn Chinh bức xúc khi bị cán bộ chính sách xã Cát Vân làm giả quyết định gửi cho gia đình khiến vợ ông chạy khắp nơi để đòi tiền vì tưởng quyết định thật

Theo phản ánh của ông Lương Văn Chinh (ngụ thôn Vân Phúc, xã Cát Vân), chị gái của ông là bà Lương Thị Hoa (SN 1979) là đối tượng người đơn thân nghèo đang nuôi 1 con nên được nhận mức trợ cấp 270.000 đồng/tháng. Tháng 11-2017, bà Hoa qua đời do đột tử.

Mặc dù theo quy định, trường hợp của bà Hoa không được hưởng chế độ mai táng phí của nhà nước, thế nhưng không rõ vì lý do gì, đến tháng 12-2018, ông Lê Văn Huỳnh, cán bộ chính sách xã Cát Vân, bất ngờ đưa cho gia đình ông Chinh một quyết định hỗ trợ chi phí mai táng phí (bản photocopy). Trong quyết định này, gia đình ông Chinh là người được hỗ trợ mai táng phí với số tiền 5,4 triệu đồng. Quyết định trên được ký và đóng dấu bởi tên ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Như Xuân.

Có được quyết định này, gia đình ông Chinh đã nhiều lần lên xã để hỏi tiền nhưng lãnh đạo xã khất hết lần này đến lần khác. "Nếu không được hưởng thì cán bộ cũng phải nói để chúng tôi biết, đằng này họ đưa cho chúng tôi tờ quyết định hưởng tiền trợ cấp rồi không thấy đưa tiền. Suốt từ đó đến nay, gia đình tôi mất rất nhiều thời gian hết lên xã hỏi rồi lên huyện hỏi nhưng cũng không biết sự việc thế nào" - ông Chinh cho biết.

Khó hiểu việc cán bộ xã làm giả quyết định trợ cấp mai táng phí đưa cho dân - Ảnh 2.

Quyết định hỗ trợ chi phí mai táng được cán bộ chính sách xã Cát Vân Lê Văn Huỳnh làm giả để lừa dân

Cũng theo ông Chinh, hoàn cảnh nhà chị gái quá khó khăn, nên sau khi chị mất, có đứa con bố cháu không nuôi nên gia đình ông phải đón cháu về nuôi. "Chúng tôi cũng chỉ mong nếu chị thuộc đối tượng được hưởng mai táng phí thì lấy tiền cho cháu mua sách vở mà thôi" - ông Chinh nói.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết khi biết được thông tin xã đã cho kiểm tra và xác định chị Lương Thị Hoa là hộ nghèo đơn thân nuôi con, được hưởng trợ cấp 270.000 đồng/tháng, khi chết sẽ không được hưởng chế độ mai táng phí. "Chúng tôi đã kiểm tra và khẳng định đó là quyết định giả, cán bộ chính sách cũng đã thừa nhận làm giả quyết định giao cho dân" - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, xã và huyện cũng đã làm việc với ông Lê Văn Huỳnh và ông này giải trình do vào thời điểm bà Hoa mất năm 2017 cũng là thời điểm xã Cát Vân được HĐND tỉnh giám sát. Do lúng túng, sợ bị HĐND tỉnh chất vấn, sợ bị kiểm điểm làm chậm chế độ nên đã cắt dán chữ ký, con dấu thành một quyết định mới nhằm mục đích đối phó chứ không phải vì mục đích gì khác.

Khó hiểu việc cán bộ xã làm giả quyết định trợ cấp mai táng phí đưa cho dân - Ảnh 3.

Xã Cát Vân, nơi ông Lê Văn Huỳnh đang công tác

"Anh Huỳnh không có mục đích vụ lợi gì trong đây mà do chưa nghiên cứu kỹ văn bản nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc trên" - ông Tuấn nói.

Ông Lê Đình Chuyên, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Như Xuân, cho biết huyện đã về trực tiếp để xác minh vụ việc và nhận định quyết định trên là giả. "Chúng tôi đã báo cáo sự việc tới Chủ tịch UBND huyện và đang chờ kết luận. Sau đó sẽ yêu cầu UBND xã Cát Vân tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể, đề xuất hình thức kỷ luật (nếu có) gửi huyện ra quyết định xử lý. Quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó" - ông Chuyên cho hay.

Tin-ảnh: Tuấn Minh