icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép”: Công an vào cuộc

Hải Định

(NLĐO) - Công an vào cuộc điều tra dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ trong vụ “Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép” tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Ngày 23-10, trả lời Báo Người Lao Động, ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), cho biết hiện công an quận Liên Chiểu đã vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội làm giả hồ sơ, giấy tờ.

“Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép”: Công an vào cuộc - Ảnh 1.

Khu vực phát hiện nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Trước đó, UBND phường Hòa Minh đã tổ chức buổi làm việc với những người mua - người bán nhà trái phép, nhưng chỉ có 1 người bán nhà lên làm việc, còn những người khác không hợp tác.

"Vụ việc rất phức tạp bởi giấy tờ đã qua tay nhiều chủ trước khi đến những người mua hiện tại. Hiện, phường đã nhận được chỉ đạo cụ thể là xử lý vụ việc theo quy định về xây dựng trái phép, còn chuyện mua bán có sai phạm gì cũng được chuyển cho cơ quan công an. Hiện cơ quan công an đang thụ lý hồ sơ điều tra. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc này. Nếu cán bộ, công chức có liên quan sự việc cũng sẽ được điều tra, xác minh, xử lý theo quy định", ông Phúc nói.

“Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép”: Công an vào cuộc - Ảnh 2.

Chính quyền đã mời 2 bên mua nhà, bán nhà để thương lượng các bên, tìm hướng giải quyết chung. Tuy nhiên, chỉ có 1 người trong số bán nhà hợp tác làm việc

Về trường hợp người dân không chấp hành quy định tháo dỡ nhà xây dựng trái phép vì cho rằng mình là nạn nhân, sai phạm là của người bán, ông Đinh Hữu Phúc cho biết phường đang tiếp tục vận động. "Đồng thời, phường sẽ tính phương án hỗ trợ dân trong mua nhà ở xã hội để sớm ổn định cuộc sống", ông Phúc nói.

Trước đó, như đã thông tin trong bài viết "Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép" đăng trên Báo Người Lao Động ngày 19-10, nhiều hộ dân tại tổ 130 phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đang phải sống trong lo âu vì mua phải nhà xây dựng trái phép tại thửa đất số 317, tờ bản đồ số 12. Nhà xây dựng trái phép buộc phải tháo dỡ, không được đền bù.

Theo phản ánh, từ năm 2021, có 8 hộ dân mua nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, có đường bê tông, có hợp đồng điện, nước đầy đủ tại tổ 130 để ở từ đó đến nay. Tuy nhiên, phải đến khi UBND phường Hòa Minh thông báo xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (đầu tháng 8-2022), họ mới biết mình đã mua phải nhà xây dựng trái phép.

“Khổ sở vì mua phải nhà xây dựng trái phép”: Công an vào cuộc - Ảnh 3.

Công an quận Liên Chiểu đã vào cuộc điều tra hành vi làm giả hồ sơ, giấy tờ. Trong khi đó, chính quyền phường Hòa Minh kiên quyết xử lý các căn nhà trái phép

Theo quy hoạch, khu vực trên nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 nên đã được đo đạc, kiểm kê. Có 8 nhà bị phát hiện xây dựng trái phép, buộc phải tháo dỡ. Hiện đã có 2 nhà đã bị tháo dỡ.

Đáng chú ý, trong số những đơn xin giao đất để xây nhà ở tại thửa đất số 317, tờ bản đồ số 12 mà các hộ dân nhận được khi mua nhà có dấu đỏ và xác nhận của cựu Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, ông Đàm Quang Hưng ký năm 2000.

Ông Hưng sau đó đã trải qua nhiều chức vụ rồi giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. Tháng 5-2022, ông Hưng bị khởi tố, bắt giam điều tra về hành vi "Nhận hối lộ" trong một vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có nguồn gốc mua bán không đúng quy định pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo