Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH sẽ miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải tại kỳ họp QH thứ 9.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết theo kết quả sơ tuyển, 7/8 dự án có từ 2 nhà đầu tư trở lên đã qua vòng sơ tuyển; 1 dự án thành phần (Vĩnh Hảo - Phan Thiết) không có nhà đầu tư nào qua được vòng sơ tuyển.

Các nhà đầu tư qua vòng sơ tuyển có năng lực thi công tốt nhưng không có thế mạnh về tài chính và khả năng huy động vốn tín dụng. Do đó, có thể sẽ không lựa chọn được nhà đầu tư khi tổ chức đấu thầu do nhà đầu tư không huy động được nguồn vốn tín dụng.

Khó tìm được nhà đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay các nhà đầu tư đã qua vòng sơ tuyển đều khó có khả năng huy động vốn cho đường cao tốc Bắc - Nam Ảnh: NGUYỄN NAM

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của QH cho biết Thường trực Ủy ban Kinh tế đồng ý trong trường hợp cần thiết sẽ cân nhắc xem xét lựa chọn một số dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP khó thu hút được nhà đầu tư để chuyển sang đầu tư công, nhằm vừa đẩy nhanh được tiến độ triển khai các dự án vừa giảm bớt áp lực về huy động vốn cho các dự án PPP còn lại. Đồng thời, bảo đảm tuân thủ quy định tại điều 89 Luật Đầu tư công khi QH quyết định bố trí vốn bổ sung cho dự án trong giai đoạn 2021-2025 không quá 11.000 tỉ đồng (không quá 20% của 55.000 tỉ đồng đã phân bổ cho dự án).

Theo Nghị quyết 52/2017 của QH (thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến Bắc - Nam phía Đông), chỉ sau khi đấu thầu mà không thực hiện được mới báo cáo QH. Tuy nhiên, báo cáo tại phiên thảo luận, cả Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều cho biết dự kiến tháng 5 này mới mở thầu, song khả năng huy động tín dụng của các nhà đầu tư qua sơ tuyển là rất khó khả thi, do đó trình Ủy ban Thường vụ QH cho hướng tháo gỡ.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển khẳng định việc chuyển cùng lúc cả 8 dự án sang hình thức đầu tư công là rất khó, phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Ủy ban Thường vụ QH yêu cầu các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị báo cáo tại phiên họp 45B của ủy ban này (dự kiến giữa 2 đợt kỳ họp QH thứ 9) để xem xét, nếu "đủ độ chín" thì trình xin ý kiến QH. 

Cần có chính sách bình ổn giá sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết 88/2014/QH13 của QH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thừa nhận việc tổ chức biên soạn một bộ SGK bằng ngân sách nhà nước đã gặp khó khăn. Bộ đã 2 lần tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả theo quy định nhưng không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả hoặc không thống nhất được khi thương thảo hợp đồng.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng giá SGK phải làm sao để bảo đảm mặt bằng mức sống của người dân và có chính sách hỗ trợ vùng sâu, vùng xa, gia đình khó khăn. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị quan tâm đến giá sách và có chính sách bình ổn giá vì SGK đã được xã hội hóa.

Thế Dũng