UBND TP HCM vừa giao Sở Xây dựng khẩn trương chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thanh tra toàn diện công tác quản lý, vận hành lô A chung cư (CC) Tân Tạo 1 (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) để tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định.

Không có căn hộ, vẫn giành "ghế" ban quản trị

Thời gian gần đây, có hàng chục lá đơn của cư dân tố chủ đầu tư và ban quản trị (BQT) CC Tân Tạo 1 liên kết nhau để trục lợi.

Theo chị Trần Kim Khánh (32 tuổi, CC Tân Tạo 1), năm 2016, UBND quận Bình Tân đã đồng ý tổ chức hội nghị nhà CC và bầu ra được 5 thành viên khi cư dân vào ở gần đầy đủ.

Một năm sau, cư dân bất ngờ phát hiện 4 thành viên trong BQT là nhân viên Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thái Sơn (chủ đầu tư - CĐT), không sinh sống tại CC. Riêng bà Thông Ngọc Yến đã bán căn hộ của mình trước khi được bầu chức trưởng ban. "Cuối năm 2017, một thành viên trong BQT làm đơn tố cáo rằng có nhiều dấu hiệu bất minh trong hoạt động của BQT thì cư dân mới vỡ lẽ" - chị Khánh nói. Theo nội dung đơn tố cáo đó thì "Tôi là người duy nhất có căn hộ ở đây. Bốn thành viên còn lại không có và họ tự quyền quyết định mọi việc mà không có mặt của tôi. Nhiều khoản thu chi rất mập mờ…". Từ lá đơn, cộng đồng cư dân bắt đầu "dậy sóng", yêu cầu làm rõ số tiền 2% phí bảo trì CC hiện ở đâu. Lúc này BQT loay hoay, tìm cách né tránh, mãi đến khi cư dân truy vấn gay gắt, BQT mới cho biết đang gửi số tiền trên tại Vietcombank nhưng không nêu rõ chi tiết số tiền.

Khóc ròng với ban quản trị chung cư - Ảnh 1.

Chung cư Tân Tạo 1, quận Bình Tân Ảnh: LÊ PHONG

Theo cư dân, năm 2017, BQT thông báo quỹ bảo trì CC là 3,7 tỉ đồng nhưng dựa trên số lượng căn hộ thì con số này hơn 5 tỉ đồng. Trước bức xúc của cư dân, BQT "đính chính" con số chính xác là 5,3 tỉ đồng nhưng đã sử dụng toàn bộ để nâng cấp CC, trong đó sơn lại bên ngoài CC lên đến hơn 1,1 tỉ đồng, đến nay còn nợ 46 triệu đồng.

"Những khoản thu chi trên 50 triệu đồng bắt buộc phải lấy ý kiến cư dân nhưng tất cả đều do BQT tự quyền quyết định. CC chưa vào ở được 3 năm đã bỏ khoản tiền lớn sơn lại tòa nhà là không hợp lý vì theo hợp đồng mua bán và quy định pháp luật thì CC phải được bảo hành 60 tháng, tức tiền sơn lại không được dùng từ nguồn tiền quỹ bảo trì CC. Mục đích của việc thành lập BQT là bảo vệ quyền lợi của cư dân nhưng lại ra thế này. Đó là lý do mà nhiều người đang cố tìm cách "giành" ghế BQT để trục lợi" - ông Võ Kim Hà (cư dân) phàn nàn.

Thanh tra toàn diện

Theo UBND quận Bình Tân, nhiều hộ dân ở lô A, CC Tân Tạo 1 phản ánh về việc BQT tự ý thay đổi tên gọi CC, thu tiền nước chưa giảm 10%, CĐT không lập, bàn giao hồ sơ thiết kế; không tổ chức hội nghị nhà CC; trưởng BQT không phải là người ở CC… Trước bức xúc của cư dân, UBND quận Bình Tân đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại, qua đó những nội dung về tự ý thay đổi tên gọi CC (CC Tân Tạo 1 thành CC Thái Sơn); việc thu tiền nước chưa giảm 10% đơn giá quy định; CĐT không lập, bàn giao hồ sơ thiết kế đã được UBND quận hướng dẫn và đã giải quyết xong.

Đối với các phản ánh về BQT không tổ chức hội nghị nhà CC, trưởng BQT không ở tại CC; không có quy chế hoạt động, quy chế thu chi; BQT tự ý tăng phí vận hành; CĐT tự ý gắn các thiết bị và kinh doanh thu phí thẻ từ thang máy thu lợi nhuận và chiếm đoạt mà không được sự cho phép của hội nghị nhà CC, UBND quận Bình Tân đã hướng dẫn BQT khẩn trương tổ chức hội nghị nhà CC để giải quyết. Ngày 10-3-2019, BQT cũ đã tổ chức hội nghị nhà CC bầu BQT mới. Hiện nay, Phòng Nội vụ quận Bình Tân đã hướng dẫn BQT mới bổ sung đầy đủ hồ sơ để kiện toàn BQT mới.

Ngoài ra, cư dân lô A còn đề nghị xử phạt CĐT vì chậm bàn giao hồ sơ thiết kế công trình cho BQT; thu tiền nước không rõ ràng; trưởng BQT cũ cấu kết với CĐT chiếm đoạt kinh phí quản lý; BQT, ban quản lý từ chối công khai các nội dung liên quan đến công tác quản lý, vận hành, thu - chi kinh phí bảo trì, quản lý vận hành; tự ý thay đổi phần diện tích sở hữu chung; CĐT tự ý đấu nối hệ thống gas lên từng căn hộ để bán cho cư dân với phí lắp đặt là 20 triệu đồng... Những mập mờ trên đã được UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thanh tra toàn diện. 

Phí bảo trì CC luôn "nóng"

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng cứ 10 CC thì sẽ có 1 CC xảy ra mâu thuẫn. Ngoài việc bức xúc chuyện CĐT bàn giao căn hộ thiếu hạ tầng, không đúng như cam kết thì mâu thuẫn về phí bảo trì 2% và hoạt động mập mờ của BQT cũng rất nhiều. Theo ông Châu, quỹ bảo trì CC sẽ được sử dụng hết trong khoảng 15-20 năm. Sau đó, theo quy định của pháp luật, các chủ sở hữu CC sẽ tiếp tục bỏ tiền bảo trì CC để bảo đảm an toàn và chất lượng sống. Tuy nhiên, việc huy động tiền của các hộ dân sẽ rất khó nên có 2 cách: một là, sau khi thành lập BQT sẽ đóng phí 2% và trả góp theo hằng tháng; hai là, đưa cho công ty dịch vụ công ích thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà CC trên địa bàn, dưới sự giám sát của BQT nhà CC. Ngoài ra, nên cơ cấu tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban điều hành khu phố làm phó BQT CC.

LÊ PHONG - TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH