Sau khi tiếp nhận 11/12 dự án, nhà máy từ Bộ Công Thương (Nhà máy Bột giấy Phương Nam vẫn do Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Bộ Công Thương quản lý), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đã rà soát, tổng hợp các hồ sơ và thấy 7 dự án vướng mắc tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công (EPC) chưa được giải quyết, một số dự án không dàn xếp được, sẽ phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Khởi kiện các tranh chấp hợp đồng EPC vào năm 2020 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần là hạn chế thấp nhất vấn đề khiếu kiệnẢnh: Thành Chung

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam Nguyễn Phú Cường cho biết với 3 nhà máy sản xuất phân bón (đạm Ninh Bình, dự án mở rộng sản xuất đạm Hà Bắc, dự án DAP2 Lào Cai), tập đoàn đã chuẩn bị hồ sơ, khi có ý kiến của Chính phủ thì sẽ khởi kiện tổng thầu hoặc đưa ra Trung tâm Trọng tài quốc tế phân xử. Đối với dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, ông Nghiêm Xuân Văn Đa, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Thép Việt Nam, cho biết không thể đàm phán giải quyết được vướng mắc hợp đồng EPC với nhà thầu MCC để tiếp tục dự án. Ba dự án gồm nhà máy Ethanol Quảng Ngãi, Ethanol Phú Thọ và Công ty Đóng tàu Dung Quất cũng chưa tìm được tiếng nói chung với nhà thầu về phương án giải quyết tranh chấp và giải pháp xử lý cuối cùng.

Báo cáo của UBQLVNN cho biết đối với 6 nhà máy, dự án hoạt động trở lại thì có 2 đơn vị có lãi, 4 đơn vị giảm lỗ. Chủ tịch UBQLVNN Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh việc xử lý các dự án, nhà máy càng trở nên cấp thiết vì càng để lâu càng mất vốn. Với các dự án, nhà máy còn có nguy cơ âm và mất hết vốn chủ sở hữu.

Đề cập tới xử lý các vướng mắc pháp lý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nếu hết năm 2019 mà không đàm phán xong các vướng mắc về hợp đồng EPC thì Chính phủ đồng ý theo đề nghị của từng đơn vị chuyển qua cơ chế tòa hay trọng tài quốc tế phán xử. Tinh thần chung là ưu tiên hòa giải, thương lượng, chia sẻ lẫn nhau, hạn chế thấp nhất vấn đề khiếu kiện, đồng thời thống nhất quan điểm việc khởi kiện hay không là công việc của tập đoàn, tổng công ty. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan về tín dụng theo nguyên tắc thị trường, theo quy định của pháp luật về giãn khấu hao, để các dự án, nhà máy dùng để trả nợ. UBQLVNN báo cáo cụ thể hơn về các giải pháp, phương án để trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ xem xét, quyết định. Đáng chú ý, Phó Thủ tướng đồng ý đưa nhà máy DAP 1 - Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án, nhà máy yếu kém vì các kết quả khả quan trong thời gian qua để giúp đơn vị tinh thần này phát triển.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng cho biết dự án Ethanol Phú Thọ chỉ còn phương án duy nhất là giải thể, phá sản nhưng chỉ có hiệu lực khi có phán quyết của tòa án đối với vụ án hình sự xảy ra ở đơn vị này.
Thế Dũng