xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố 3 cá nhân liên quan vụ giao đất sai quy định tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Trong số 196 lô đất được kết luận giao sai quy định, có 60 lô được cấp cho 43 người nguyên là Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ khoá X, nhiệm kỳ 2010-2015.

Ngày 29-10, một nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Bộ công an đã thi hành lệnh khởi tố 3 cá nhân liên quan đến việc giao hàng loạt lô đất sai quy định xảy tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT)

3 cá nhân gồm ông Tạ Văn Bửu (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010- 2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020; ông Huỳnh Văn Phi - chủ tịch LĐLĐ huyện Đất Đỏ, nguyên chủ tịch HĐND huyện; ông Trần Ngọc Hùng - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh, nguyên Phó Phòng TN-MT huyện Đất Đỏ.

Sáng cùng ngày, 3 cá nhân trên được mời lên UBND huyện Đất Đỏ để làm việc, sau đó cơ quan điều tra tiến hành khám xét và đọc lệnh khởi tố.

Khởi tố 3 cá nhân liên quan vụ giao đất sai quy định tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Xe của Cơ quan chức năng tiến hành mời 3 cá nhân lên làm việc tại trụ sở UBND huyện Đất Đỏ

Trước đó, năm 2017, Sở TN-MT tỉnh BR-VT đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện các loại thủ tục hành chính về đất đai đối với UBND huyện Đất Đỏ, trong đó có nhận xét và yêu cầu khắc phục hậu quả, tồn tại của 235 trường hợp giao đất ở trên địa bàn huyện.

Vào tháng 4-2020, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ban hành kết luận thanh tra lại, trong đó kết luận có 23 trường hợp giao đúng, 16 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định của pháp luật, còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền không thông qua đấu giá là sai theo quy định.

Theo số liệu cho UBND huyện Đất Đỏ cung cấp, đến tháng 4-2022, trong 196 trường hợp giao sai có 48 lô đã tự nguyện trả lại, 77 lô chưa xây dựng hoặc chưa chuyển nhượng, 71 lô đã xây dựng hoặc chuyển nhượng.

Theo Kết luận thanh tra, trong 235 trường hợp thì có 134 lô giao không thông qua đấu giá cho công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp. Trong đó, có 3 trường hợp giao đúng quy định, 12 trường hợp còn vướng mắc về cách hiểu quy định pháp luật và 119 trường hợp giao đất sai quy định.

Trong số 41 lô đất được giao không thông qua đấu giá cho các hộ dân, có 20 trường hợp giao đúng, 4 trường hợp còn vướng mắc cách hiểu quy định của pháp luật và 17 trường hợp giao sai quy định.

Đặc biệt, có 60 lô được cấp đất có thu tiền sử dụng đất cho các Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đất Đỏ khóa X, nhiệm kỳ 2010-2015.

Cụ thể, căn cứ vào văn bản của huyện ủy Đất Đỏ, UBND huyện Đất Đỏ đã giao 60 lô đất cho 43 người (17 người được giao mỗi người 2 lô), trong đó có 22 người đương chức tại thời điểm giao đất, 21 người đã nghỉ việc, thuộc nguyên Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện.

Có 2 trường hợp là ông Mai Ngọc Thuận – nguyên Bí thư huyện ủy giai đoạn 2010-2015 và ông Nguyễn Văn Hải - tại thời điểm 2015 là huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện - không nhận đất, do đó UBND huyện không ban hành quyết định giao đất cho 2 trường hợp này.

Theo kết luận thanh tra, việc giao 60 lô đất này không thông qua đấu giá là không đúng quy định, 43 cá nhân được giao 60 lô đất này đều đã có đất ở tại thời điểm giao đất, do đó việc UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền đối với 60 lô đất trên không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Ngoài ra, khu vực được giao đất này nằm trong quy hoạch xây dựng khu nhà ở cho những người có thu nhập thấp và tái định cư trên địa bàn huyện Đất Đỏ.

Căn cứ vào kết luận này, năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh BR-VT cũng có quyết định thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015; đồng thời kỷ luật các cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất không đúng quy định.

Trong đó, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015. Phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm đối với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015- 2020.

Đối với vi phạm của các cá nhân có liên quan, quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Tạ Văn Bửu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020 bằng hình thức cách các chức vụ trong thời điểm vi phạm.

Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Ngọc Hà, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020, bằng hình thức khiển trách.

Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020, bằng hình thức khiển trách.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ có kế hoạch và lộ trình thực hiện thu hồi ngay đối với các trường hợp giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo