Ngày 19-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố 6 bị can liên quan đến vụ hai băng nhóm giang hồ dùng hung khí hỗn chiến tại đường Phan Bội Châu, TP Quy Nhơn vào rạng sáng 16-5.

Khởi tố 6 kẻ liên quan vụ chém chết người ở Quy Nhơn - Ảnh 1.

Hung khí 2 nhóm dùng hỗn chiến bị công an thu giữ

Trong đó, có 2 bị can bị khởi tố về tội Giết người và 4 bị can về tội Gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT cũng đã triệu tập hơn 20 người liên quan đến vụ án trên để điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 18-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án về hai tội danh Giết người và Gây rối trật tự công cộng để tiến hành mở rộng điều tra. Bước đầu, các nghi can khai nhận do mâu thuẫn trong việc mua bán cỏ Mỹ nên xảy ra vụ hỗn chiến trên.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ngày 15-5, Lê Văn Khánh (thuộc nhóm Nhà Đèn, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) lên phường Đống Đa mua cỏ Mỹ về hút. Khi Khánh đi qua nhà Huỳnh Văn Hiền ở gần đó thì bị Hiền chặn lại đánh vì lý do không mua cỏ Mỹ của Hiền.

Khởi tố 6 kẻ liên quan vụ chém chết người ở Quy Nhơn - Ảnh 2.

Công an thu giữ hàng chục túi cỏ Mỹ tại nhà riêng những người tham gia hỗn chiến

Tối cùng ngày, Lê Minh Hòa (thuộc nhóm Nhà Đèn) phát hiện vết thương trên tay Khánh, hỏi chuyện thì Khánh kể lại vụ việc bị đánh. Ngay sau đó, Hòa dẫn theo 5 người (trong đó có Lê Văn Khánh) lên nhà Huỳnh Văn Hiền đánh trả. Hậu quả, Hiền bị thương nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Cũng trong tối 15-5, em trai Hiền là Huỳnh Văn Hậu vào bệnh viện thăm Hiền thì được nghe kể lại sự việc. Ngay sau đó, Hậu điện cho Lê Minh Hòa để "nói chuyện" và 2 bên hẹn nhau "huyết chiến".

Sau cuộc gọi trên, Lê Minh Hòa tụ tập nhóm khoảng 16 - 18 thanh niên ngụ xóm Nhà Đèn tại hẻm 61 đường Phan Bội Châu (phường Lê Lợi) cùng với dao, kiếm mác… Lúc này, nhóm của Huỳnh Văn Hậu gồm 12-15 người cũng chuẩn bị nhiều hung khí rồi đến điểm hẹn tại khu vực ngã tư Trần Quý Cáp – Phan Bội Châu, TP Quy Nhơn.

Khởi tố 6 kẻ liên quan vụ chém chết người ở Quy Nhơn - Ảnh 3.

Các đối tượng tham gia hỗn chiến bị Công an triệu tập

Khoảng 0 giờ ngày 16-5, khi nhóm của Hậu đến ngã tư nói trên thì nhóm Hòa phát hiện, cầm dao, mác… xông tới. Một người trong nhóm của Hậu nổ súng uy hiếp nhưng không trúng người. Lúc này, một thanh niên bên nhóm Nhà Đèn hô "xông lên", sau đó cả nhóm cầm hung khí ào lên. Thấy vậy, nhóm của Hậu phải rút chạy.

Do không chạy kịp nên một thanh niên bên nhóm của Hậu là L.Đ.Đ (27 tuổi; ngụ phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn) bị chém nhiều nhát vào đầu, tay, chân, lưng… và bị đứt lìa 1/3 cẳng tay phải. Sau khi hai nhóm tham gia hỗn chiến rời đi, L.Đ.Đ bị bỏ lại tại hiện trường và được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do mất máu cấp.

Đức Anh