Chiều 21-7, tin từ VKSND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Niê Thanh Phương (SN 1985) - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột để điều tra về tội "Tham ô tài sản", theo quy định tại Điều 353 BLHS.

Khởi tố, bắt giam nữ Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột về hành vi tham ô - Ảnh 1.

Đọc quyết định khởi tố bà Niê Thanh Phương

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến năm 2020, bà Niê Thanh Phương được giao nhiệm vụ Kế toán Quỹ hỗ trợ nông dân TP Buôn Ma Thuột, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột phụ trách theo dõi mảng Kinh tế, Ngân sách Hội; theo dõi mảng Văn phòng, kiêm Trưởng Ban kiểm tra Thành Hội.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Niê Thanh Phương vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, không tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán; quản lý, lưu trữ hồ sơ, chứng từ không đầy đủ; báo cáo không trung thực, số liệu không chính xác; xâm tiêu, chiếm dụng, nắm giữ số tiền của Quỹ Hỗ trợ nông dân trong nhiều năm và lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để rút tiền quỹ này, rút phí Ngân hàng Chính sách xã hội để tham ô tiền Quỹ Hỗ trợ nông dân do ngân sách cấp cho TP trong các năm 2018, 2019, 2020.

Khởi tố, bắt giam nữ Phó chủ tịch Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột về hành vi tham ô - Ảnh 2.

Cảnh sát dẫn giải bà Niê Thanh Phương

Bà Niê Thanh Phương cũng được lãnh đạo Hội Nông dân TP Buôn Ma Thuột giao nhiệm vụ rút tiền, nhận tiền để nhập quỹ đơn vị theo quy định. Sau khi nhận được tiền thì bà Niê Thanh Phương không thực hiện nộp quỹ, không sử dụng chi cho các hoạt động của đơn vị mà chiếm đoạt số tiền hơn 594,1 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT tiếp tục củng cố, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý vụ án và các cá nhân liên quan.

Cao Nguyên