Sáng 7-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định xác nhận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hồ Minh Khiêm (53 tuổi), Trưởng Phòng Thanh tra thuế - Cục thuế tỉnh Bình Định, về hành vi nhận hối lộ 130 triệu đồng từ đại diện một doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài thông tin này, Cơ quan CSĐT không tiết lộ gì thêm.

Như đã thông tin, khoảng 15 giờ chiều 1-10, tại quán cà phê gần trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Định, ông Hồ Minh Khiêm bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang nhận 2 cọc tiền, tổng cộng 130 triệu đồng của một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn. Trong đó, 1 cọc có 110 triệu và 1 cọc có 20 triệu đồng.

Khởi tố cán bộ Cục thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu đồng - Ảnh 1.

Khu vực ông Khiêm bị bắt quả tang khi nhận hối lộ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, Công ty đưa tiền cho ông Khiêm được xác định là Công ty A.N, có trụ sở tại TP Quy Nhơn, thành lập từ năm 2008, ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng dân dụng. Ngày 1-9, đoàn thanh tra của Cục thuế Bình Định, do ông Hồ Minh Khiêm làm trưởng đoàn thanh tra thuế theo kế hoạch tại Công ty A.N. Trong quá trình thanh tra, ông Khiêm liên tục hù dọa lãnh đạo Công ty A.N phải "cống nạp", nếu không sẽ bị truy thu thuế và phạt nặng với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trước hành vi vòi vĩnh của ông Khiêm, đại diện Công ty A.N đã báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng, đồng thời lên kế hoạch đưa ông Khiêm "vào tròng".

Khởi tố cán bộ Cục thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu đồng - Ảnh 2.

Cục thuế Bình Định nơi ông Khiêm công tác

Ngày 29-9, Cục thuế tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt và truy thu thuế với số tiền 69 triệu đồng đối với Công ty A.N. Trong đó, bao gồm các khoản tiền truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế tài nguyên; tiền phạt nộp thuế chậm... Theo một số cán bộ thuế ở Bình Định, mức phạt và truy thu thuế đối với Công ty A.N như vậy là khá thấp so với nhiều DN khác có những lỗi vi phạm tương tự.

Sau 2 ngày ra quyết định xử phạt, chiều 1-10, ông Khiêm trực tiếp nhận tiền của đại diện Công ty A.N thì bị bắt quả tang.

Nhóm Phóng Viên