Báo Người Lao Động từng thông tin Công ty CP tư vấn đầu tư Sao Vàng (địa chỉ 257 Ba Cu, phường 4, TP Vũng Tàu) bị khách hàng tố cầm hàng trăm tỉ rồi im lặng. 

Mới đây, một số khách hàng tiếp tục liên lạc với phóng viên Báo Người Lao Động để tố về việc: Kể từ tháng 5-2017, dù Công ty  Sao Vàng không còn chi trả tiền lãi cho khách hàng nhưng vẫn tiếp tục huy động vốn từ những cá nhân khác.

Theo địa chỉ đã cung cấp, phóng viên tìm về nhà của bà Lê Thị Sơn (ngụ TP Vũng Tàu).

Khốn cùng khi gửi tiền vào Công ty Sao Vàng - Ảnh 1.

Bà Sơn (áo trắng) đang rất lo lắng về số tiền đã gửi vào Công ty Sao Vàng

Đây là một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, bởi một mình bà Sơn phải chèo chống nuôi 3 đứa con bị tâm thần. Đứa con trai đầu bị bệnh tâm thần hoang tưởng, bỏ đi cả tháng nay vẫn chưa tìm thấy. Đứa thứ 2 lúc tỉnh lúc mê. Còn cô con gái út chỉ biết ở nhà ăn với cười. Bản thân chồng bà Sơn lại bị tai biến, sức khoẻ suy yếu. Hiện tại, gia đình bà đang sống nhờ một căn phòng của bố mẹ chồng tại TP Vũng Tàu.

Bà Sơn cho biết cả gia đình gom góp được 230 triệu đồng, đang bỏ vào ngân hàng và nhận mỗi tháng hơn 1 triệu tiền lãi. Cho đến tháng 5-2017, nghe lời người quen, bà rút hết số tiền ra gửi vào Công ty Sao Vàng để ăn lãi suất 2,5%/tháng theo hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư.

Vừa cung cấp giấy tờ bệnh tật của các con, bà Sơn nghẹn đắng: "Thấy người quen gửi vào ăn lãi cao, nên tôi tính chỉ để 6 tháng là rút, đến cuối năm sẽ có thêm khoản lãi mua quần áo mới cho ba đứa con, sắm sửa cho cái Tết chu đáo hơn. Nhưng tôi không ngờ có mắt lại như mù, là tại bản thân tôi thôi, giờ chỉ thương chồng và 3 đứa con bị bệnh".

Theo trình bày của bà Sơn, Bà hợp đồng với phía Công ty Sao Vàng từ ngày 5-5-2017 đến 5-11-2017 sẽ rút vốn về, tiền lãi mỗi tháng lấy 1 lần. Nếu bà Sơn cần rút vốn thì báo trước 30 ngày công ty sẽ chi trả.

Tuy nhiên, đã 6 tháng trôi qua, bà Sơn không hề nhận được bất kỳ một đồng tiền lãi nào, kể cả 230 triệu đồng tiền gốc. "Với nhiều người đó là số tiền không lớn nhưng với nhà tôi đó là cả gia tài, nhờ số tiền đó tôi có thêm ít tiền để thuốc thang, lo cho con. Nếu chị Trang (Tổng giám đốc công ty Sao Vàng-PV) có đọc báo thì xin hãy trả lại tiền cho con tôi, để con tôi còn có chút tiền mà sống", Bà Sơn khóc khi kể lại vụ việc.

Khốn cùng khi gửi tiền vào Công ty Sao Vàng - Ảnh 2.

Khách hàng đến trụ sở công ty tại TP Vũng Tàu để đòi tiền

Chị L.T.N (ngụ TP Vũng Tàu) cũng ăn ngủ không yên khi số tiền 1,5 tỉ bỏ vào Công ty Sao Vàng chưa biết có lấy về được không. 

Theo chị N., vì nghe lời hàng xóm tên Hà nên bỏ vào công ty 1,5 tỉ để ăn lãi từ 1.7 đến 2.0%/tháng. Đến tháng 5, chị đi lấy tiền lãi thì công ty không chi trả được nữa. Khi chị gọi cho ông Hà thì ông này thông báo đã nghỉ làm ở công ty. "Trước đó ít ngày, tôi định gửi tiếp vào công ty 20.000 USD, khi đó không biết vì thương tôi hay nắm bắt được tình hình công ty nên ông Hà ngăn lại không cho tôi gửi. Nếu cứ để tôi gửi thì số tiền đó sợ cũng không còn", chị N. mếu máo.

Nhiều khách hàng cũng đang lâm vào khó khăn, khi bỏ số tiền lớn vào công ty nhưng đến khi yêu cầu trả thì phía công ty vẫn chưa có động thái gì.

Khách hàng cho biết,mặc dù tháng 5-2017 phía công ty đã không còn chi trả được tiền, nhưng vẫn tiếp tục huy động vốn của một số người khác đưa vào. Đến nay, những người đóng từ tháng 5-2017 đều chưa nhận được tiền lãi lẫn tiền vốn.

Trước đó, trao đổi với bà Huỳnh Thị Ngân Trang – Tổng Giám đốc công ty CP tư vấn đầu tư Sao Vàng (Công ty Sao Vàng), bà Trang cho biết đã có thông báo chi trả tiền cho khách hàng. Tuy nhiên người dân thông tin rằng, sau khi khách hàng đòi tiền, phía công ty đã gửi "Giấy đồng ý xác nhận kế hoạch chi trả vốn". Theo đó, khi ký vào tờ giấy trên khách hàng cam kết không thực hiện các hành vi gây khó khăn, cản trở công việc của công ty, không thuê các công ty đòi nợ, tham gia biểu tình, gây rối, tuyên truyền đến các hoạt động của công ty. Đồng thời, cam kết không gửi đơn cơ quan chức năng, rút đơn kiện trước đó về.

Phía khách hàng khẳng định họ sẽ không ký bất kỳ tờ giấy nào nếu như họ chưa nhìn thấy số tiền của họ. "Thực tế nếu ký đơn rồi chỉ đưa cho chúng tôi 10 triệu thì sao được, chỉ đưa một tờ giấy rồi bắt chúng tôi ký thì chúng tôi sẽ không ký", một khách hàng bức xúc.

Trong 2 ngày 15 và 16-11, hàng chục khách hàng đã tới Công ty Sao Vàng để yêu cầu trả lại tiền nợ, họ cho biết sẽ vấn tiếp tục đòi cho đến khi công ty trả lại tiền.

Phía cơ quan điều tra công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thụ lý hồ sơ của những khách hàng làm đơn gửi và hiện vẫn tiếp tục nhận đơn để điều tra vụ việc.

Như đã thông tin, từ nhiều năm nay hàng trăm người đã đưa tiền cho đại diện Công ty Sao Vàng theo hình thức huy động vốn, lấy lãi từ 1.7 đến 2%/tháng. Trong đó, người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên đến 23 tỉ. 

Tới nay, đã có 114 người cùng ký tên vào danh sách khách hàng tố cáo Công ty Sao Vàng với số tiền lên đến 177 tỉ đồng. Theo khách hàng thì đây mới chỉ là số khách hàng tại Bà Rịa-Vũng Tàu, còn thực tế số tiền cao hơn gấp nhiều lần con số 177 tỉ, và con số khách hàng góp vốn vào đây lên đến hơn 700 người.

Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng được thành lập năm 2009, là một tập đoàn gồm 8 công ty thành viên, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề đa dạng khác nhau như: Tài chính, Giáo dục, Thương mại, Dịch vụ và Sản xuất, Giải trí…với vốn điều lệ ban đầu là 3,6 tỉ đồng.

Bài, ảnh: Ngọc Giang