Theo phản ánh của hàng chục hộ dân mua đất quy hoạch tại khu vực Động Nghè thuộc thôn Thu Trường (xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), dù người dân đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, có chứng thực của UBND xã nhưng nhiều năm nay họ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ - sổ đỏ).

Anh Phan Hồng Chỉnh (SN 1980; thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) mua lại 5 lô đất liền kề ở Động Nghè từ chủ sở hữu trước, dự định để làm xưởng cơ khí. Sau khi hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, anh lên UBND xã Liên Trường để làm thủ tục sang tên GCNQSDĐ nhưng được trả lời là "vướng thủ tục".

Nhiều lần gõ cửa UBND xã Liên Trường, anh Chỉnh được cán bộ địa chính nói là vị trí đất mà anh mua bị vướng thủ tục do tọa độ bản đồ bị "lệch" nên UBND xã Liên Trường bảo đợi. Bởi vậy, ý định làm xưởng cơ khí bị gác lại. Cũng từ đó, gia đình anh hằng ngày phải gồng mình trả khoản lãi từ số tiền vay để mua đất. Nhưng 2 năm nay, dịch Covid-19 khiến mọi thứ trì trệ, công việc khó khăn anh tính bán bớt đất trả nợ nhưng chưa có GCNQSDĐ nên "bó tay".

Khốn khổ vì sổ đỏ bị ngâm nhiều năm - Ảnh 1.

Anh Phan Hồng Chỉnh trên thửa đất mình mua mà bị UBND xã Liên Trường “ngâm” sổ đỏ nhiều năm

Trường hợp của hộ anh Phạm Đình Nam (SN 1988) và chị Lê Thị Hằng (SN 1988; thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh) cũng gặp cảnh ngộ như anh Chỉnh. Thời điểm mua, thửa đất lúc đó có giá 340 triệu đồng, một số tiền không hề nhỏ với đôi vợ chồng trẻ mới lập nghiệp.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Liên Trường - xác nhận đến nay nhiều hộ cá nhân mua lại 17 lô đất ở khu vực Động Nghè, thôn Thu Trường từ các chủ sở hữu trước vẫn chưa thể sang tên, đổi chủ là do vướng hành lang giao thông đường Quốc lộ 12A; bởi hiện trạng có thay đổi so với thời điểm quy hoạch trước đó.

Theo ông Tiến, công tác đo đạc trước kia do thực hiện thủ công nên có sai lệch các vị trí tọa độ trên bản đồ địa giới hành chính, vì thế mới có sự chậm trễ và ông khẳng định không có chuyện UBND xã gây khó dễ cho người dân.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân mua lại đất ở khu vực Động Nghè cho hay sự chậm trễ, "chây ì" của chính quyền địa phương dẫn đến thủ tục kéo dài, gây khó khăn cho người dân. Bởi thực tế, khi những hộ này tiến hành chuyển nhượng đất, nộp hồ sơ xin cấp "sổ đỏ" sớm nhất là giữa năm 2018, muộn nhất là đầu năm 2019 thì phải hơn 1 năm sau mới sáp nhập địa giới hành chính.

Trong khi đó, ông Phan Trung Nam, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Quảng Trạch, cho rằng trách nhiệm chính của việc này thuộc UBND xã Liên Trường. Bởi ngay khi phát hiện bản đồ bị sai lệch, địa phương này phải sớm có báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch để phòng này tham mưu, xin ý kiến UBND huyện Quảng Trạch mở cuộc họp với Phòng Kinh tế Hạ tầng xem hồ sơ lưu, nhằm có hướng xử lý, điều chỉnh; sớm giải quyết những vướng mắc thủ tục cho người dân. 

Nhiều hồ sơ bị "ngâm" ở 1 xã đã được giải quyết?

Đầu tháng 9-2021, từ phản ánh của người dân, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch Nguyễn Xuân Đạt cùng đoàn công tác của UBND huyện bất ngờ kiểm tra đột xuất công tác quản lý đất đai tại UBND xã Quảng Phương và phát hiện gần 100 hồ sơ đất tồn đọng. Ngay sau chỉ đạo "nóng" của Bí thư Huyện ủy, những hồ sơ bị "treo" lâu ngày tại địa phương này đã được giải quyết nhanh chóng, khiến người dân rất phấn khởi, vui mừng.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc