Có những chủ trương đưa ra ban đầu được tuân thủ nghiêm, những trường hợp vi phạm được xử lý mạnh tay, đông đảo thành phần trong xã hội chấp hành, tạo ra hiệu ứng rất tốt. Thế nhưng, sau một thời gian, khi mọi việc lắng xuống, một bộ phận người dân lại chủ quan, không chấp hành, gây ra những hậu quả rất đáng lo ngại.

Hai điển hình về hiện tượng này là tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19 và tuân thủ Nghị định 100/ CP về an toàn giao thông.

Không ai được phép chủ quan! - Ảnh 1.

Người dân đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19

Thực hiện giãn cách xã hội, ở tất cả tỉnh, thành trong cả nước, nhất là các đô thị lớn, người người, nhà nhà tuân thủ các quy định về an toàn phòng dịch. Đến khi bước vào trạng thái bình thường mới, tình hình chấp hành các quy định pháp luật khi dịch lắng xuống, trong các sinh hoạt xã hội của người dân bắt đầu có hiện tượng lơ là, chủ quan.

Từ cuối tháng 8-2020, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp về "5 K" (đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, không tập trung đông người, khai báo y tế) khuyến cáo người dân thực hiện. Đây là những biện pháp hữu hiệu, chẳng hạn việc đeo khẩu trang - ngay châu Âu và Mỹ cũng phải áp dụng để ngăn ngừa làn sóng dịch quay lại. Thế nhưng, nhiều nơi nhiều người đã thực hiện không triệt để. Dễ thấy ở các đô thị lớn hình ảnh quán xá tấp nập mà mọi người không giữ khoảng cách an toàn; nơi công cộng, nơi tập trung đông người lại có nhiều người không đeo khẩu trang...

Từ ngày 15-11, nghị định 117/CP áp dụng các mức phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định mức phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 17-11 đã phạt một tiểu thương chợ Nghĩa Tân 2 triệu đồng. Phạt nặng như thế nhưng dường như việc này chưa đủ sức răn đe với nhiều người khác.

Còn với thực hiện Nghị định 100/CP, từ những ngày đầu năm 2020 khi bắt đầu hiệu lực thi hành thì các nhà hàng, quán nhậu và đại đa số người dân chấp hành quy định "đã uống rượu bia, không lái xe". Nhưng đến nay, nhiều hàng quán và người dân có phần bất chấp. Bãi giữ xe tại các khu vực tập trung quán nhậu vẫn nườm nượp, dân nhậu vẫn tự lái xe về nhà sau khi đã "chén chú chén anh"... Tình trạng này vừa tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trở lại vừa nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông, gây tai nạn ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của chính mình và người khác.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, phải triệt để tuân thủ các quy định về phòng chống dịch để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, không để dịch xảy ra, lây lan. Từng cá nhân phải biết giữ mình, tuân thủ luật pháp nhằm góp sức cùng người dân cả nước phòng chống dịch, vừa phòng chống dịch vừa tránh xảy ra tai nạn khi điều khiển xe trong lúc có nồng độ bia rượu trong người. Bên cạnh đó là sự ra quân gắt gao của các cơ quan chức năng, xử phạt nghiêm với người vi phạm. Bởi hơn lúc nào hết, trong thời điểm này, sự chủ quan, bất tuân thượng lệnh nào cũng đem lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. 

NGUYỄN HOÀNG