Ngày 23-5, đoàn lãnh đạo UBND TP HCM do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì đã khảo sát thực tế dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) - tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng.

Tháng 10 về đích

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 - nhà đầu tư, cho biết tổng khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt gần 78%, trong đó những hạng mục khó nhất như thi công dưới nước đã hoàn thành, đang chủ yếu lắp đặt thiết bị cùng các hạng mục trên cạn.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, dự án vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Đơn vị đã chuyển tiền đền bù đối với những hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án cho các địa phương thực hiện. Nếu mặt bằng được bàn giao vào đầu tháng 6, nhà đầu tư cam kết dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10-2020.

Khống chế ngập úng tại TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ phải sang) đi thị sát công trình

Vấn đề mới phát sinh có ảnh hưởng đến dự án này là tại khu vực huyện Nhà Bè, một công trình quy mô lớn thuộc Công ty CP Kho cảng Xăng dầu Hàng không Miền Nam đang xây dựng chồng lấn với hệ thống kè của dự án chống ngập. Theo ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, công trình cầu cảng này không có giấy phép xây dựng, một số hạng mục cũng lấn ra sông Sài Gòn. Vì vậy, chính quyền địa phương đang phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra và sẽ có báo cáo hướng xử lý cụ thể.

Sau khi đi thị sát, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định một dự án lớn như vậy xây dựng ở TP mà không có ý kiến của chính quyền và còn lấn sông Sài Gòn thì phải xử lý nghiêm và dứt điểm.

Về việc chưa được bàn giao mặt bằng, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các địa phương phải đẩy nhanh nhưng trước mắt là vận động, thuyết phục người dân bàn giao, sau đó mới tính đến biện pháp mạnh là cưỡng chế.

"Đây là một trong những dự án trọng điểm, với vai trò và ý nghĩa quan trọng cho TP nên người dân cũng phải chia sẻ. Nếu chỉ vì một số cá nhân mà ảnh hưởng đến toàn dự án thì không được" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Tại buổi khảo sát, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, cũng đánh giá dự án ngoài mục tiêu chống ngập cho TP còn hỗ trợ giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường, cải thiện các vấn đề có tác động rất lớn đến TP. Vì vậy, dự án được chính quyền và người dân TP hết sức quan tâm, kỳ vọng.

Thực hiện đồng thời nhiều giải pháp lớn

Theo Sở Xây dựng TP HCM, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) là một trong nhiều dự án trọng điểm nhằm giảm tình trạng ngập úng trên địa bàn TP. Cùng với công trình này, TP vẫn cần thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn bởi tình hình ngập đặc biệt phức tạp trong những năm tới.

Sở Xây dựng đánh giá tình hình ngập tại TP do triều cường đã giảm. Dẫn chứng giai đoạn 2016-2020, ngập do triều ở 9/9 tuyến đường chính như Lương Định Của, Nguyễn Văn Hưởng (quận 2); Huỳnh Tấn Phát, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn (quận 7), Quốc lộ 50, Tỉnh lộ 10... hiện đã được xóa ngập hoàn toàn.

Cùng với nhiều dự án quy mô lớn, TP HCM cũng đã thực hiện hàng loạt giải pháp ngắn hạn, như từ năm 2016-2020 đã hoàn thành 22 công trình cải tạo hệ thống thoát nước và nạo vét 37 tuyến kênh, rạch. Kế đến là nạo vét gần 3.000 km cống, thay thế hơn 5,4 km cống các loại xuống cấp... Ngoài ra, nhiều phương án khác cũng đã thực hiện như tăng hiệu quả vận hành các trạm bơm; xử lý tình trạng lấn chiếm sông, kênh, rạch cũng như thực hiện hàng trăm hạng mục công trình cấp bách để khống chế ngập phát sinh ở các khu vực. Còn giải pháp lâu dài, ngoài dự án chống ngập do triều quy mô gần 10.000 tỉ đồng, hiện có 54 dự án xây dựng hệ thống thoát nước và 2 dự án ở bờ tả sông Sài Gòn cũng đang triển khai.

Trong giai đoạn 2021-2025, TP sẽ tập trung giải quyết ngập bền vững cho lưu vực trung tâm, cơ bản giải quyết thoát nước cho các khu vực còn lại. Sở Xây dựng sẽ thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn như tập trung đầu tư hệ thống thoát nước, các nhà máy xử lý nước thải, xây dựng đê bao, các cống kiểm soát triều, cải tạo những trục thoát nước... 

"Thúc" dự án chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM - chủ đầu tư dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1 và Bình Thạnh), đơn vị đang triển khai thêm và đẩy nhanh nhiều mũi thi công tại công trình. Đây là tuyến đường thường xuyên ngập úng do mưa nên việc thi công được thực hiện với hình thức cuốn chiếu, tập trung vào ban đêm nhằm hạn chế ảnh hưởng đến tình hình giao thông. Vừa qua, tại dự án này, Sở Giao thông Vận tải TP đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là hệ thống thoát nước.

Bài và ảnh: GIA MINH