Ngày 14-9, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, TAND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Châu Xuân Thảo 5 năm tù; Nguyễn Thanh (cùng 25 tuổi và ngụ thôn Liêm Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) 3 năm tù về tội "Cướp tài sản" và Nguyễn Ngọc Thiện (22 tuổi; ngụ xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Nạn nhân của các bị cáo này là ông Trương Văn Thắng (45 tuổi; ngụ thôn Liêm Thuận, xã Phước Thuận).

Khống chế người bệnh cướp tiền, 3 kẻ lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, do công việc vận chuyển vật liệu, phụ hồ và lau mộ ở khu nghĩa địa núi Kỳ Sơn ở thôn Liêm Thuận, ông Thắng thường mang nhiều tiền bên người để chi phí. Ở gần nhà, Thảo và Thanh biết ông Thắng bị bệnh thiểu năng trí tuệ nên lên kế hoạch khống chế ông Thắng cướp tiền.

Khoảng 12 giờ ngày 23-2, Thảo và Thanh lên núi Kỳ Sơn dùng miếng vải lau mộ và cuộn băng keo bịt miệng, trói tay chân, đánh đập, đồng thời khống chế ông Thắng lấy 36,5 triệu đồng. Sau khi cướp được tiền, cả 2 chia nhau mỗi người 17,5 triệu đồng dùng riêng và giữ lại 600.000 đồng để tiêu xài chung. Tiếp đến, Thảo gọi điện cho Nguyễn Ngọc Thiện nhờ chở Thảo và Thanh xuống TP Quy Nhơn trốn. Tại một nhà nghỉ ở TP Quy Nhơn, Thảo đã cho Thiện 1 triệu đồng và Thanh cho Thiện 1,5 triệu đồng từ tiền cướp được của ông Thắng.

Đến ngày 24-2, cả 3 tên Thảo, Thanh và Thiện đã bị Công an huyện Tuy Phước phát hiện, bắt giữ.

Đức Anh