Ngày 26-11, trao đổi với Báo Người Lao Động liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc một số bộ đội vừa bị người dân ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) giữ lại, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn Phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội, cho biết sẽ chuyển thông tin này đến Bộ tư lệnh Thủ đô.

Không có việc người dân Đồng Tâm giữ một số bộ đội - Ảnh 1.

Đại diện Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP Hà Nội tại hội nghị đối thoại - Ảnh: CTV

Trong khi đó, ông Đặng Văn Triều, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, khẳng định không có chuyện "một số người dân xã Đồng Tâm bắt giữ lực lượng quân sự“ trong chiều 25-11 như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. 

Ông Đặng Văn Triều cho biết chiều 25-11, xe chở quân của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về huấn luyện ở Trung tâm huấn luyện Miếu Môn đi nhầm đường vào trong làng Đồng Tâm. Cùng thời điểm đó, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội đang tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Ông Triều cho rằng có thể một số người dân đã giữ xe lại để hỏi rõ chuyện. Tuy nhiên, ngay sau đó, khi được các cán bộ chỉ huy lực lượng quân sự và cán bộ chính quyền địa phương giải thích rõ, người dân đã để xe của lực lượng quân sự tiếp tục di chuyển để làm nhiệm vụ.

Trước đó, chiều 25-11, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị đối thoại với công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đỗ Văn Đương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện Văn phòng Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Quân chủng Phòng không - Không quân, đại diện công dân xã Đồng Tâm và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn… cùng tham dự hội nghị.

Không có việc người dân Đồng Tâm giữ một số bộ đội - Ảnh 2.

Người dân đối thoại về khu vực đất sân bay Miếu Môn tại hội nghị - Ảnh: CTV

Trả lời về băn khoăn của người dân trong việc đất sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, tại sao huyện Mỹ Đức lại thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Đức Chung cho biết theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn TP thuộc thẩm quyền của UBND TP. Năm 2016, để rút ngắn thời gian thủ tục và thuận tiện, UBND TP phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho Chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện, trong đó có huyện Mỹ Đức. Tất cả các quyết định thu hồi, chuyển đổi 283 ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn đều còn nguyên vẹn, các hồ sơ thu hồi, chuyển đổi đất còn nguyên vẹn. Không có bất cứ dự án nào khác ở đây ngoài dự án an ninh quốc phòng.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho hay hiện 14 hộ dân có diện tích đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã đồng tình ký vào biên bản đồng ý được đền bù, hỗ trợ và di dời ra khỏi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo đúng luật định. Toàn bộ đất trong khu vực sân bay Miếu Môn đã và đang được giải phóng mặt bằng sạch, để sớm giao cho đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất. Quá trình rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy kết luận thanh của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác. Đây cũng là lý do mà Thanh tra Chính phủ không thanh tra lại việc sử dụng đất tại sân bay Miếu Môn.

"Người dân có thể hiểu lầm là đơn vị quân đội chưa sử dụng nên có ý định xin lại để canh tác. Nguyện vọng đó theo quy định phải thể hiện qua HĐND xã Đồng Tâm nhưng theo ghi nhận chưa từng có ý kiến đó. Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu khu đất này là để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây" - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nói và cho biết sắp tới Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ xây dựng tường rào để bảo vệ sân bay Miếu Môn, đề nghị bà con nếu có ra khu vực này thì cũng là với tinh thần ủng hộ, cổ vũ, tránh việc ngăn chặn xây dựng tường rào, đặc biệt là không được phá hoại tường rào.

Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương cho rằng vụ việc ở Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở trong quản lý đất đai, một số người lợi dụng lôi kéo kích động gây ảnh hưởng mất an ninh trật tự. Mong người dân xã Đồng Tâm sớm ổn định tình hình, để tiếp tục xây dựng quê hương Đồng Tâm anh hùng phát triển kinh tế, xã hội, nông thôn mới đẹp giàu.

B.H.Thanh