Sáng 17-5, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã cùng lãnh đạo TP, sở, ngành đi thị sát tình hình xây dựng không phép, sai phép tại ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Phải xử lý tận gốc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn TP, việc xử lý xây dựng không phép, trái phép có tiến triển tốt.

"Tuy nhiên, chỉ riêng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có tới 38 "cò" đất, chuyên hướng dẫn, môi giới xây trái phép, chuyển nhượng trái phép. Vậy địa phương đã làm việc với họ chưa? Có sự tiếp tay của những người trong bộ máy nhà nước hay không? Nếu không thì tại sao tồn tại như vậy?" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt câu nói.

Không để đầu nậu đất lộng hành - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo TP, sở, ngành thị sát tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn huyện Bình Chánh Ảnh: BẢO NGHI

Thừa nhận những vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Vĩnh Lộc A mà báo chí nêu, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho rằng những sai phạm có thể ví như "con bạch tuộc đầu não". "Con bạch tuộc này không chỉ vươn vòi bên trong mà còn vươn ra bên ngoài. Bên trong là một số cán bộ bị mua chuộc để làm ngơ cho việc vi phạm; bên ngoài là các đối tượng liên quan khác như "cò" đất, xây dựng trái phép. Con bạch tuộc rút vòi khi chúng ta xử lý một số cán bộ công chức vi phạm. Tuy nhiên, những cái vòi bạch tuộc lớn vẫn còn đó, chỉ cần thiếu sâu sát thì nó sẽ vươn ra lại. Câu chuyện về đầu nậu là quan trọng nhất, cần phải xử lý tận gốc, thậm chí xử lý hình sự" - ông Trần Phú Lữ nói.

Ông Trần Phú Lữ cũng thông tin xã Vĩnh Lộc A có dân số khá đông, địa bàn rộng, công tác quản lý nhà nước ở địa phương trên nhiều lĩnh vực nhất là đất đai, xây dựng gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, toàn xã chỉ có 80 cán bộ quản lý hơn 130.000 nhân khẩu và số lượng người nhập cư tăng lên từng ngày.

Ngăn chặn trước khi xây

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, có 38 đầu nậu không bị xử lý, như vậy có sự tham gia, tiếp tay của một số cán bộ. Người dân tố giác nhưng không xử lý đến nơi đến chốn nên không ai dám tố giác. Cả chục ngàn hành vi vi phạm nhưng chỉ phạt tiền rồi để đó khiến pháp luật bị xem thường. "Không thể cho phép tồn tại vi phạm ở những điểm nóng. Phải khoanh vùng, xử lý triệt để, không để lây lan. Tổ chức cá nhân nào sai phạm phải xử lý nghiêm" - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, sau khi rà soát các đối tượng đầu nậu, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố, đưa ra xét xử. Cán bộ liên quan cũng phải đưa ra xử lý chung. Những trường hợp đã, đang xây chưa đưa vào sử dụng thì cần xử lý nghiêm; những trường hợp sắp xây phải ngăn chặn kịp thời. Ngoài phạt tiền, buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, ông Trần Lưu Quang, khẳng định trước mắt cần phải xử lý ngay 38 đầu nậu đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. "Phải xử lý nhanh và đầy đủ cơ sở pháp lý. Có như vậy mới ngăn tình trạng phân lô, rao bán nền và từ đó tiếp sức cho lãnh đạo địa phương" - ông Trần Lưu Quang nói.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: "Việc xử lý xong vẫn để tồn tại sẽ dẫn đến việc người mua công trình sai phạm thấy có tương lai nên họ cứ mua. Phải ngăn chặn việc xây từ nền nhà, móng nhà, che tôn. Đây là bài học của Bình Chánh cũng là bài học của TP HCM. Phải phát hiện, ngăn chặn trước khi họ xây nhà chứ không phải để xây rồi mới họp, ngăn chặn". 

Truy lùng 38 đầu nậu

Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết sau vụ Lê Hoài Bảo (nguyên cán bộ kinh tế phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A) bị tuyên 2 năm tù, việc vi phạm xây dựng có lắng xuống nhưng nay lại tiếp diễn. Tại xã Vĩnh Lộc A hiện có 38 đầu nậu, Công an TP HCM đã chỉ đạo tập trung xử lý quyết liệt đầu nậu, bảo kê; giải quyết cơ bản xây dựng nhà không phép, trái phép.

Còn theo ông Dương Ngọc Hải, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP HCM, chưa có đầu nậu nào bị xử lý hình sự, thể hiện việc chấp hành quyết định chưa nghiêm; công tác lập biên bản xử lý còn lúng túng.

"Đối với 38 đầu nậu có danh sách cần phân loại xử lý, có thể xử lý hình sự tội lừa đảo, đưa hối lộ, vi phạm quy định về xây dựng, quản lý đất đai... Đối với 36 vụ đã chuyển cơ quan điều tra, cần phân loại, rà soát và xử lý nghiêm. Những vụ nào rõ thì phải xử lý nhanh. Đối với 157 trường hợp vi phạm vừa phát hiện, phải phân loại xử lý đầu nậu, người mua đất vi phạm. Ba đối tượng đầu nậu mà báo chí nêu và 5 đối tượng có hành vi cản trở lực lượng cưỡng chế, Công an huyện Bình Chánh phải xử lý ngay" - ông Dương Ngọc Hải chỉ đạo.

PHẠM DŨNG