Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam - ông Trương Trọng Nghĩa - trước hàng loạt vụ tụ tập đông người trái phép, gây rối, phá hoại tài sản nhà nước tại Bình Thuận, TP HCM trong thời gian Quốc hội bàn về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) và Luật An ninh mạng.

. Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về những sự việc vừa qua?

- Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: Trước hết, đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự quan tâm, theo dõi chặt chẽ nghị trường từ phía người dân. Nó thể hiện nghị trường không tách khỏi nhân dân mà mang hơi thở cuộc sống. Người dân không hề thờ ơ trước những vấn đề lớn của đất nước. Do tính chất và tác động sâu rộng, lâu dài của Luật Đặc khu nên thu hút sự quan tâm rất lớn của các tầng lớp nhân dân, từ công nhân, nông dân đến nhân sĩ trí thức, cán bộ lão thành cách mạng, cựu chiến binh...

Sự quan tâm ấy trong một bộ phận nhân dân đã chuyển thành hành động tụ tập đông người. Một số cuộc tụ tập sử dụng bạo lực, có những hành vi mua chuộc, kích động tạo ra sự bất ổn xã hội. Nghiêm trọng hơn, đã có những hành vi phá hoại tài sản, xâm nhập các cơ quan hành chính nhà nước. Đây là những hành vi phạm pháp và cần phải chấm dứt.

Việc lòng yêu nước của người dân vì thiếu kiềm chế đã biến thành những hành vi phạm pháp là điều rất đáng tiếc, đau lòng. Những kẻ lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để gây mất ổn định xã hội, xúi giục bạo động, phá hoại tài sản nhà nước cần phải được điều tra, xác minh, kết luận và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Không để lòng yêu nước bị lợi dụng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: QUANG VINH

. Vậy người dân cần thể hiện lòng yêu nước của mình như thế nào cho đúng?

- Trong tình hình đất nước hiện nay, những hành vi xâm phạm gia cư, công sở trái phép, đập phá tài sản, cản trở giao thông công cộng, gây mất an ninh, trật tự công cộng đều là vi phạm pháp luật và không thể biện minh là biểu hiện yêu nước.

Lòng yêu nước chân chính không song hành với những hành vi cực đoan, quá khích, bạo lực gây thiệt hại cho xã hội, cho người khác. Lòng yêu nước được thể hiện một cách đúng đắn, tỉnh táo và sáng suốt mới là nguồn lực quan trọng để củng cố, tăng cường thêm sức mạnh cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Còn nhiều phương cách khác để biểu hiện lòng yêu nước như đăng các ý kiến của mình lên các phương tiện truyền thông, góp ý tại các hội nghị, hội thảo, gửi các kiến nghị đến các tổ chức, đoàn thể của mình, liên hệ với các cơ quan và đại biểu dân cử các cấp. Mặt khác, nhà nước cũng cần sớm ban hành luật biểu tình để việc thực thi quyền này được thực hiện trong khuôn khổ và hành lang pháp lý phù hợp.

Việc người dân thể hiện lòng yêu nước, sự quan tâm, lo lắng cho công việc đất nước là điều đáng trân quý. Nhưng không nên để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng cho những mục đích xấu, hay thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp của mình một cách trái pháp luật thì điều đó là không được phép, ở nước ta hay ở bất kỳ quốc gia nào. 

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho biết "quyền tụ họp hòa bình" được quy định tại điều 21 Công ước về quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã tham gia.

Điều này cũng quy định quyền tụ họp hòa bình có thể bị hạn chế bằng luật vì lợi ích an ninh quốc gia, an toàn của công chúng, trật tự công, vì sức khỏe và đạo đức xã hội hay bảo vệ các quyền tự do của người khác. Như vậy, tụ tập đông người mà cản trở giao thông, ảnh hưởng đến lợi ích của xã hội và công chúng là trái với tinh thần của Công ước; còn nếu tấn công lực lượng bảo vệ pháp luật, đốt phá hay hủy hoại tài sản người khác, xâm nhập trái phép cơ quan, nhà của người khác, dùng bạo lực như gạch đá hay hung khí thì là hành vi vi phạm pháp luật dân sự và hình sự.

PHAN ANH thực hiện