Sáng 31-10, Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Giám sát chặt hoạt động ngân hàng

Đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân (TP HCM) bày tỏ đồng tình với những kết quả đạt được về KT-XH của đất nước trong bối cảnh kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới đối mặt với nhiều rủi ro và suy giảm. Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, trong lúc Quỹ Tiền tệ quốc tế liên tục điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới từ 3,6% xuống còn 3%, kinh tế nước ta vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao từ 6,2% năm 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng 6,98%.

Ông Trần Hoàng Ngân cho biết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tác động nhiều chiều đến kinh tế nước ta, cả thuận lợi và không thuận lợi. Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ khiến Việt Nam nhập siêu hàng hóa tăng cao, kéo theo nhiều vấn đề như gian lận thương mại. Từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 62 tỉ USD từ Trung Quốc, tăng 16,1%, nhập siêu 29 tỉ USD. Tuy nhiên, hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cao, hàng hóa Việt sẽ thuận lợi, xuất 49,9 tỉ USD vào Mỹ, tăng 26,6% cùng kỳ, xuất siêu 37,9 tỉ USD. Hiện nhiều nước trên thế giới đang thực hiện chính sách bảo hộ mậu dịch, tạo nhiều rào cản thương mại. Ông Ngân đề nghị Chính phủ cần chú ý đến thị trường trong nước gần 100 triệu dân bằng việc triển khai hiệu quả cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", tiến đến "Người Việt Nam thích dùng hàng Việt Nam" và các hiệp định FTA mà chúng ta đã ký kết.

Trong các yếu tố đầu vào của tăng trưởng kinh tế như lao động, vốn và TFP thì yếu tố vốn quyết định đến 45%-50% GDP. Ông Trần Hoàng Ngân đề nghị cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động ngân hàng, nâng cao chất lượng tín dụng, tránh để nợ xấu quay trở lại. Đồng thời tiếp tục tái cơ cấu thị trường tài chính để thị trường chứng khoán trở thành kênh cung ứng vốn quan trọng trung, dài hạn cho nền kinh tế và hiện vốn hóa thị trường đã lên đến trên 100%. "Chính phủ cần hỗ trợ để TP HCM xây dựng và phát triển thành công trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế" - ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Để kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh và bền vững, ĐB Trần Hoàng Ngân kiến nghị phải tiếp tục dành nguồn lực cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống luật pháp đồng bộ và ổn định. Cần có sự khởi động sớm cho việc xây dựng thể chế có liên quan đến sự phát triển cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, quản lý có hiệu quả và hỗ trợ cho sự phát triển các mô hình kinh doanh mới, mô hình đổi mới sáng tạo; hoàn thiện pháp luật về sở hữu trí tuệ và triển khai có hiệu quả các tài sản trí tuệ do người Việt Nam tạo ra trên thế giới và tiếp tục hoàn thiện thể chế vùng giúp cho các tỉnh liên kết, hỗ trợ nhau phát triển.

Không để nợ xấu quay trở lại - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại hội trường Ảnh: Quang Vinh

"Tam công chiến pháp" đối phó với Trung Quốc

Phát biểu về một vấn đề được cả nước đặc biệt quan tâm, ĐBQH Nguyễn Trọng Nghĩa (tỉnh Tiền Giang) - Thượng tướng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - nhấn mạnh Đảng, nhà nước, nhân dân luôn quan quan tâm, đặt lên nhiệm vụ hàng đầu bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ, đó là: Kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc. Đồng thời, giữ vững được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển KT-XH. Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng phải đặt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tổng thể các mối quan hệ của sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. "Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ nhưng trong từng tình huống cụ thể chúng ta phải có sách lược phù hợp" - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

ĐB Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau) cho rằng vấn đề biển Đông, Trung Quốc đang có "tam chủng chiến pháp", gồm: tâm lý, truyền thông và pháp lý. Về tâm lý, Trung Quốc đã rao giảng cho các thế hệ học sinh từ trước đến nay rằng là biển Đông là của Trung Quốc. Về truyền thông, Trung Quốc rêu rao trên các diễn đàn rằng biển Đông là của họ. Về pháp lý, Trung Quốc đang sửa lại diễn đạt của Luật Biển và họ đang có những hành vi xâm lấn các quốc gia ven biển. Do đó, ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh chúng ta cần có "tam công chiến pháp", đó là công luận, công khai và công pháp, để đối sách với Trung Quốc. Về công luận, phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ chứng minh cho dư luận thế giới biết biển Đông là của Việt Nam. Về công khai, phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới và trong nước biết. Công pháp là sử dụng tối đa công cụ pháp lý từ công ước quốc tế cho tới cơ sở pháp lý mà Luật Biển Việt Nam đã quy định.

Dân bị lừa, chính quyền cơ sở thì ngơ ngác

ĐB Dương Trung Quốc (tỉnh Đồng Nai) nêu lên thực tiễn đáng suy nghĩ, giữa lúc QH đang bàn đến việc thí điểm để tiến tới giảm bớt một phần bộ máy dân cử vốn có chức năng giám sát cơ quan hành pháp thì một sự vụ như vụ Alibaba nhiều năm liền lừa bán bất động sản ảo cho hàng ngàn người dân mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn "ngơ ngác, thúc thủ" như chưa hề có việc gì nghiêm trọng cho đến lúc dư luận lên tiếng.

"Đã có biết bao nhiêu vụ lừa công khai hoặc trên mạng vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của bộ máy công quyền khiến người dân có quyền nghi vấn về sự tiếp tay, đồng lõa" - ĐB Dương Trung Quốc nói.

Vẫn theo ĐB Dương Trung Quốc, phải đến vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (TP Hà Nội), chúng ta mới giật mình nhận ra chủ trương di dời các cơ sở ô nhiễm trong khu dân cư đã triển khai từ lâu nay vẫn dường như "giẫm chân tại chỗ". Cả triệu người dân thủ đô lao đao do nguồn cung cấp nước sạch bị ô nhiễm, kéo dài cả tuần, cả xã hội mới giật mình nhận ra cách quản lý tắc trách của nhà nước đối với vấn đề sinh tử của dân.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, những điểm tối tuy không che lấp được nhưng nó làm xấu bức tranh sáng sủa của những thành tựu tích cực mà Chính phủ cùng nhân dân đã dày công phấn đấu.

Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (tỉnh Hậu Giang) cho biết nhiều cử tri đặt vấn đề có hay không sự buông lỏng quản lý, tiếp tay của cán bộ công quyền cho các dự án ma, dự án xây dựng đồ sộ, trái pháp luật tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương nơi xảy ra các sai phạm trên. 

Phụ huynh bất an vì nhiều lỗ hổng quản lý giáo dục

ĐB Nguyễn Thị Xuân Thu (tỉnh Khánh Hòa) cho rằng giáo dục luôn được xem là quốc sách hàng đầu. Tuy nhiên, cử tri rất băn khoăn về chất lượng cũng như quản lý giáo dục hiện nay ở các cấp học. Bà Thu dẫn chứng ở bậc mầm non có việc trẻ em bị bạo hành bởi chính các cô nuôi dạy trẻ, việc bỏ quên trẻ em trong xe đưa đón dẫn đến chết người, việc quản lý ở các cơ sở giáo dục gọi là chất lượng cao cho thấy có nhiều lỗ hổng về quản lý khiến cho phụ huynh học sinh bất an.

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Xuân Thu, việc cô giáo chấm bài cho học sinh vứt vở xuống đất, đánh học sinh thường xuyên đến mức cha mẹ phải lén đặt camera cho thấy sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận giáo viên. Nạn dạy thêm, học thêm, mua điểm, gian lận thi cử hết sức nhức nhối ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là hậu quả của một nền giáo dục quản lý lỏng lẻo, cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý.

Mặc dù vừa qua QH đã thông qua Luật Giáo dục, tuy cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục tăng, phương tiện hỗ trợ giáo dục hiện đại nhưng học sinh không tiếp thu được nhiều kiến thức. "Học giả, thi giả" vẫn được thừa nhận, thậm chí được cấp bằng tốt nghiệp xuất sắc và vẫn tìm được những chỗ làm tốt nhờ cơ chế mua bán, xin cho. Điều đó tác động rất lớn đến tâm lý học sinh, sinh viên và gia đình, làm mất động lực phấn đấu của các học sinh nghèo học giỏi.

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng - Minh Chiến