Không để "trên nóng dưới lạnh"

Tin mới

24/12/2017 04:48

Thủ tướng mong muốn Tổ Tư vấn kinh tế hiến kế về việc nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của bộ máy hành chính từ trung ương đến cơ sở để có chuyển động mạnh mẽ hơn, tránh tình trạng "trên nóng dưới lạnh"

Ngày 23-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế nhằm nhìn lại kết quả hoạt động năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018 của tổ tư vấn.

Cần tạo động lực tăng trưởng mới

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được nghe góp ý về các biện pháp điều hành, nhất là về phương châm năm 2018 như "hành động, liêm chính, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả". Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ hành động thì tổ tư vấn cũng phải là "tổ tư vấn hành động".

Các thành viên của tổ tư vấn đều đánh giá năm 2017 là năm có nhiều cải cách và đạt kết quả khá thành công khi 13 chỉ tiêu đều đạt và vượt, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng. TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cho rằng quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ có yếu tố quyết định đối với kết quả này. Còn TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, đánh giá tăng trưởng cao ngoài dự tính. "Thành công này đến từ khu vực tư nhân, kể cả trong nước và nước ngoài. Bài học lớn nhất là vai trò then chốt của kinh tế tư nhân" - ông Tự Anh nói.

Chuyên gia Vũ Thành Tự Anh góp ý thêm với chủ trương, chính sách nhiều, để làm được thì cần có động lực. Do đó, Chính phủ cần có thông điệp mạnh mẽ thúc đẩy động lực của các địa phương, nơi trực tiếp thực hiện các chủ trương, chính sách. Đây là cách tạo sinh khí, tạo động lực tăng trưởng mới.

Lạc quan trước tình hình phát triển kinh tế - xã hội, GS-TS Nguyễn Đức Khương (Học viện Quản lý và Quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp) thông tin thêm ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt kiều quan tâm đầu tư về Việt Nam. TS Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cũng khẳng định tâm lý đầu tư, niềm tin từ phía nước ngoài rất tốt, giúp thị trường vốn tăng trưởng mạnh thời gian qua. Tuy nhiên, ông Bằng cũng cẩn trọng cảnh báo: "Tăng trưởng nhưng phải bền vững, tránh tăng quá nóng, nhiều rủi ro".

Không để trên nóng dưới lạnh - Ảnh 1.

Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế Ảnh: Quang Hiếu

Cả bộ máy phải vào cuộc

Tại cuộc làm việc, các thành viên tổ tư vấn cũng đã góp ý nhiều vấn đề nóng về kinh tế xảy ra vào tháng cuối năm, nhất là thương vụ thoái vốn nhà nước tại Sabeco. Các thành viên nhìn nhận từ thành công tại Sabeco, cần có biện pháp, cơ chế để sử dụng đồng tiền thu về có hiệu quả, minh bạch. Có ý kiến kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp quản lý đối với tiền ảo bitcoin với nhiều nguy cơ "bong bóng".

Nhất trí với các ý kiến phát biểu tại cuộc làm việc đánh giá năm 2017 đạt kết quả tương đối toàn diện nhưng Thủ tướng cũng bày tỏ trăn trở về những khó khăn, tồn tại, bất cập và thử thách trước mắt còn lớn, kinh tế vĩ mô còn nhiều vấn đề đặt ra...

Đánh giá cao sự cố gắng, nhiệt huyết của tổ tư vấn, Thủ tướng đề nghị không chỉ tư vấn về kinh tế vĩ mô mà cả các lĩnh vực khác của sự phát triển kinh tế - xã hội bởi có nhiều vấn đề xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế. Thủ tướng gợi mở thêm "cần làm gì để cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đóng góp cho tăng trưởng".

Thủ tướng còn mong muốn tổ tư vấn hiến kế về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của bộ máy hành chính từ trung ương đến cơ sở, để các bộ phận đều vào cuộc, chuyển động mạnh mẽ hơn, tránh tình trạng "trên nóng dưới lạnh". "Công cụ gì, thể chế nào, chế tài gì phù hợp để cả hệ thống chúng ta, một bộ máy hành chính, hiệu lực, hiệu quả thực sự, có vai trò kiến tạo phát triển và phục vụ nhân dân. Anh nào né tránh, đùn đẩy, không dám quyết đoán thì đứng sang một bên để anh khác làm, chứ không phải lời nói và hành động của anh không đi liền với nhau" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Không để kéo dài như BOT Cai Lậy

Đồng ý về một số chuyên đề sâu trong năm 2018 của tổ tư vấn, Thủ tướng đề nghị theo dõi sát diễn biến kinh tế - xã hội một cách chủ động, nhạy bén để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh, tư vấn với Thủ tướng để có giải pháp tháo gỡ, không để tình trạng kéo dài, phức tạp thêm, như vấn đề trạm BOT Cai Lậy, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, an ninh trật tự xã hội.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI