Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 8-1, cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc pháo, đơn vị bắn pháo, thiết kế sử dụng pháo và các nội dung liên quan đến hành vi vi phạm về bắn pháo hoa nổ tầm thấp trái phép đối với Công ty TNHH Gia Bảo Event - Media có trụ sở đóng tại phường Xuân Phú, TP Huế để báo cáo, tham mưu xử lý đúng quy định pháp luật.

Không được phép vẫn liều bắn pháo hoa tại sự kiện đón chào năm mới - Ảnh 1.

Pháo hoa nổ được bắn tại chương trình

Công ty TNHH Gia Bảo Event - Media là đơn vị tổ chức chương trình "Huế - Countdown 2021 - Thắp sáng niềm tự hào" tại ngã 6 Hùng Vương, TP Huế vào đêm đón giao thừa Tết dương lịch 2021. Tại đây, công ty này đã bắn gần 100 quả pháo hoa nổ tầm thấp nhưng không đúng nội dung giấy phép số 2764/GP-SVHTT do Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định lực lượng chức năng của đơn vị này đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành lập biên bản sự việc này ngay sau khi chương trình kết thúc.

Qua kiểm tra và làm việc với đơn vị tổ chức sự kiện Huế - Countdown 2021, cơ quan công an xác định nguồn gốc số pháo trên do đơn vị tổ chức sự kiện mua lại của một công ty có trụ sở đóng tại TP HCM nhưng chưa có hợp đồng chính thức. Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, Công ty TNHH Gia Bảo Event - Media không xuất trình được giấy phép sử dụng pháo hoa nổ trong chương trình sự kiện Huế - Countdown 2021. Theo Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, quy định tại khoản 5,6, Điều 7 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP quy định việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp chỉ được áp dụng trong trường hợp "Ngày hội văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế. Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định".

Không được phép vẫn liều bắn pháo hoa tại sự kiện đón chào năm mới - Ảnh 2.

Việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại chương trình là không được phép

Nhưng đến thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, Công ty ty TNHH Gia Bảo Event - Media không xuất trình được quyết định cho phép bắn pháo hoa tầm thấp của Thủ tướng Chính phủ là có dấu hiệu cố tình vi phạm pháp luật, thực hiện không đúng nội dung giấy phép số 2764/GP-SVHTT do Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp.

Trước đó, sự kiện "Huế - Countdown 2020 đón chào năm mới 2020" tại ngã 6 Hùng Vương (TP Huế), Công ty TNHH Gia Bảo Event – Media cũng gây bức xúc vì dựng sân khấu giữa đường nhưng chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý đường bộ.

QUANG TÁM