Sáng 25-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn quốc gia, cho biết khu vực Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay, gây rét hại, nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C ở nhiều tỉnh, thành và ở vùng núi cao như Fansipan (Lào cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 0 độ C, khả năng xuất hiện băng giá trong dịp Tết Dương lịch.

Không khí lạnh rất mạnh tràn về, miền Bắc rét buốt và băng giá dịp Tết Dương lịch - Ảnh 1.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn quốc gia

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, khoảng đêm ngày 29 và rạng sáng 30-12 sẽ có một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta, trước tiên là các tỉnh vùng núi: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn...

Không khí lạnh rất mạnh tràn về, miền Bắc rét buốt và băng giá dịp Tết Dương lịch - Ảnh 2.

Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan ngày 21-12-2020

Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay, khiến cho nhiệt độ ở nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Vùng núi cao như Fansipan (Lào cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới 0 độ C, khả năng xuất hiện băng giá. Nhiệt độ thấp nhất của đợt không khí lạnh lần này sẽ rơi vào đêm 30 và đêm 31-12.

TS Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trao đổi với phóng viên

Đợt rét đậm, rét hại lần này dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 1-1-2021 và đêm 2-1 nhiệt độ ấm dần, do trời nhiều mây, rét khô (rất rét vào ban đêm nhưng ban ngày có hửng nắng).

Theo TS Hoàng Phúc Lâm, trong đợt rét hại lần này, các phụ huynh cũng như nhà trường cần theo dõi sát thông tin dự báo để xem xét cho học sinh nghỉ học hoặc lùi thời gian học, thời gian thi cho học sinh khi nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn