xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Không khởi tố vụ "một lô đất bán cho nhiều người, thế chấp ngân hàng"

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Công ty "bán nhà", nhận tiền rồi đơn phương chấm dứt hợp đồng để bán đất cho người khác, sau đó thế chấp ngân hàng.

Ngày 3-11, ông Nguyễn Đức Long cho biết đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai về việc không khởi tố vụ án hình sự việc Công ty TNHH TM Vinh Quang I - Chi nhánh Gia Lai (TP Pleiku) bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ông Long có đơn tố cáo Công ty TNHH TM Vinh Quang I - Chi nhánh Gia Lai có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra từ năm 2009-2017 tại khu dân cư Phú An, xã Diên Phú, TP Pleiku.

Cùng với đó, TAND TP Pleiku cũng có đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Công ty Vinh Quang I.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành xác minh kiến nghị khởi tố của TAND TP Pleiku và đơn tố cáo của ông Long, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai (căn cứ điều 158 Bộ Luật Tố tụng Hình sự) đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan công an đề nghị ông Long gửi đơn ra TAND TP Pleiku để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Không khởi tố vụ một lô đất bán cho nhiều người, thế chấp ngân hàng - Ảnh 1.

Cơ quan công an không khởi tố vụ án theo kiến nghị của TAND TP Pleiku và đơn tố cáo của công dân

Từ năm 2007, nhiều người dân đã ký "hợp đồng mua bán nhà" với Công ty TNHH TM Vinh Quang I – Chi nhánh Gia Lai. Thực chất, những người này mua đất nền và phải bỏ tiền xây dựng nhà ở trong thời gian quy định. Tuy vậy, do công ty chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên không thể xây dựng nhà.

Sau đó, nhiều người đã mua đất bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng, rồi mang những mảnh đất này bán cho người khác dẫn đến tranh chấp.   

Điển hình, bà Nguyễn Thị Cúc (mẹ vợ ông Long) ký "hợp đồng mua bán nhà" với Công ty Vinh Quang I từ năm 2007 và đã trả 160 triệu tiền đất, nhà phải tự xây. Do chưa có điện, nước nên bà Cúc không xây nhà. Đến năm 2017, Công ty Vinh Quang I đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Năm 2009, bà Đoàn Thị Thanh ký "hợp đồng mua bán nhà" tại lô A1-03 giá 500 triệu (240 triệu là tiền đất nền, 260 triệu tiền xây dựng). Bà Thanh đã trả 240 triệu tiền đất nền. Công ty đã giao đất và hồ sơ thiết kế kỹ thuật để gia đình xây nhà. Cũng do không có điện, nước nên bà Thanh chưa thể xây nhà. Tháng 11-2016, bà Thanh nhận được thông báo đơn phương thanh lý hợp đồng. 

Hai bên đã làm việc và thoả thuận gia hạn thời gian xây dựng nhà tới 9-2017. Sau đó, bà Thanh phát hiện công ty đã ký hợp đồng bán lô đất này cho người khác từ tháng 3-2017. 

Dù vậy, lô đất này công ty thế chấp sổ đỏ (đứng tên công ty) vào Ngân hàng Ngoại thương - Chi nhánh Gia Lai để vay tiền.

Bà Thanh khởi kiện, TAND TP Pleiku nhận định Công ty Vinh Quang I không thực hiện đúng cam kết là phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật thì không được chuyển nhượng dưới hình thức phân lô bán nền. Tuy nhiên, công ty vẫn ký nhiều "hợp đồng mua bán nhà", thực tế là phân lô bán nền.

Công ty này đã ký hợp đồng nhận đủ tiền rồi sau đó đơn phương chấm dứt hợp đồng, rồi lại ký hợp đồng bán đất cho người khác, dẫn tới tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người và cuối cùng thế chấp lô đất đó vào ngân hàng để vay vốn.

TAND TP Pleiku cho rằng hành vi này làm phát sinh nhiều khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc, lo lắng trong dân. Khi tòa giải quyết vụ án, Công ty Vinh Quang I không đến toà dẫn tới nhiều vụ án bị kéo dài.

Sau khi TAND TP Pleiku kiến nghị, bà Lưu Thị Nga, Giám đốc Công ty Vinh Quang I, có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cho rằng chỉ có 1 (?) hợp đồng quá hạn xây dựng của 1 khách hàng mà TAND TP Pleiku kéo dài 2 năm không xử, cố tình hình sự hóa các hợp đồng dân sự của doanh nghiệp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo