Vị này chính là Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La - kỳ thi đã xảy ra vụ gian lận điểm thi gây chấn động dư luận cả nước. Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định có 44 thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La được sửa, nâng điểm. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 8 cựu quan chức ngành giáo dục và Công an tỉnh Sơn La, trong đó có cả một cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng thời làm rõ động cơ sửa bài thi, điểm thi; cách thức sửa bài thi, điểm thi; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây này. Đáng chú ý, theo cơ quan điều tra, đây mới chỉ là giai đoạn 1 của vụ án, còn những điều cần tiếp tục làm sáng tỏ trong vụ gian lận điểm thi chưa từng có này.

Là trưởng ban chỉ đạo một kỳ thi bê bối đến vậy mà ông Thủy lại tiếp tục ngồi vào ghế trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 nữa thì không thể hiểu nổi. Có thể theo cơ cấu, vị phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách văn xã như ông Thủy sẽ đương nhiên ngồi vào chiếc ghế trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia của tỉnh. Song cơ cấu này chỉ là đương nhiên trong trường hợp bình thường. Sự đương nhiên trong trường hợp của vị phó chủ tịch tỉnh Sơn La năm nay chẳng khác nào sự xem thường dư luận vốn đang hết sức bức xúc, bất bình với vụ tiêu cực gian lận thi cử xảy ra tại tỉnh này.

Trách nhiệm dẫn tới vụ gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La trước hết thuộc về những người trực tiếp sai phạm đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, là Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh, ông Thủy vẫn có trách nhiệm liên quan của người đứng đầu, trực tiếp là trưởng ban chỉ đạo kỳ thi và gián tiếp là trách nhiệm của phó chủ tịch tỉnh phụ trách lĩnh vực. Với việc tiếp tục làm trưởng ban lần này, phải chăng ông Thủy thấy mình "không liên quan", không chịu trách nhiệm gì trong vụ gian lận điểm thi chấn động này? Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng cho rằng vị phó chủ tịch UBND tỉnh này không phải chịu trách nhiệm gì?

Vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La cũng như Hà Giang và Hòa Bình đã gây phẫn nộ, xói mòn niềm tin vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất, vào nền giáo dục nước nhà và đặc biệt là niềm tin vào công lý, công bằng xã hội. Người dân, đặc biệt là những thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, muốn tuyệt đối không để tái diễn gian lận, bảo đảm một kỳ thi nghiêm túc, công bằng.

Mong mỏi, đòi hỏi chính đáng là vậy, song liệu có là hiện thực khi một ông trưởng ban chỉ đạo trong kỳ thi xảy ra gian lận nghiêm trọng lại tiếp tục ung dung tại vị trong kỳ thi năm nay? Nhìn vào cách làm này cũng như sự né tránh của bà quyền chủ tịch UBND tỉnh Sơn La "kiên quyết" không trả lời những câu hỏi về gian lận điểm thi trong tỉnh mà bà là người đứng đầu chính quyền, có lý do để quan ngại về kỳ thi THPT quốc gia đã cận kề.

PHẠM DƯƠNG