Ngày 22-5, liên quan vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), sau một ngày xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đồng Nai cho biết vừa có kết quả xét nghiệm nguồn nước.

Theo đó, thời điểm xảy ra cá chết hàng loạt, nguồn nước sông La Ngà ở khu vực trên có nồng độ oxy hòa tan (DO) ở mức thấp, chỉ 2,6 - 3,2 mg/lít. Trong khi ở mức thông thường, hàm lượng này phải đạt từ 4 mg/lít trở lên.

Ngoài ra, nồng độ NH4 (amoniac), khí NO2 (Nitrite)… cũng vượt ngưỡng cho phép từ 10 đến 20 lần.

Khu vực cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà có khí độc vượt chuẩn - Ảnh 1.

Cá bè trên sông La Ngà sau những cơn mưa, trong một đêm chết hàng trăm tấn

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai bước đầu nhận định nước mưa đổ về sông La Ngà sau những trận mưa lớn đã làm tăng độc tố của khí NH4, NO2, CH4 (mê tan)… khiến cá chết. Chi Cục Thủy sản, tỉnh Đồng Nai cũng bước đầu nhận định cá chết hàng loạt là do biến đổi môi trường.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai khẳng định trong trường hợp cá chết do thiên tai thì sở sẽ kiến nghị tỉnh Đồng Nai có chính sách hỗ trợ, tổng mức dự tính ban đầu đề nghị khoảng 10 tỉ đồng. Trường hợp cá chết do hành vi xả thải của con người thì sở sẽ đề nghị cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý theo pháp luật.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong chiều 21-5, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp điều tra tìm nguyên nhân dẫn đến cá nuôi bè chết trắng trên sông La Ngà. Lực lượng PC49 cùng cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng đã tổ chức kiểm tra các nguồn thải nghi vấn từ các doanh nghiệp phía thượng nguồn sông La Ngà, thuộc địa bàn huyện Định Quán.

Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành lấy 13 mẫu nước tại khu vực cá bè chết gửi đến Trung tâm Dịch vụ phân tích môi trường TP HCM; lấy 4 mẫu cá gửi đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phân tích, xác định nguyên nhân.

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, xác nhận đến chiều tối 21-5, thống kê sơ bộ có 81 bè cá của người dân bị thiệt hại với số lượng cá chết lên đến trên 450 tấn. Trong khi đó, các hộ dân thống kê cho rằng thiệt hại lên đến 1.500 tấn.

Trước đó, rạng sáng 21- 5, sau vài trận mưa lớn, nhiều hộ dân nuôi cá bè (lồng) trên sông La Ngà, thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà của huyện Định Quán đau xót phát hiện cá nuôi trong bè chết như ngã rạ. Hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất lên đến 20 tấn cá, nuôi trong khoảng chục lồng, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng. 

Ngoài hộ dân nói trên, hàng chục hộ nuôi khác bên cạnh cũng bị thiệt hại nặng, đều ở mức hàng tạ đến cả chục tấn. Cá chết chủ yếu là cá lăng, chép, leo. Trong đó có loại gần xuất bán, mỗi con từ 1-3 kg; số khác là cá nhỏ hơn, mới thả nuôi. Người nuôi sau đó phải đem lượng cá chết đi bán để dọn dọn dẹp với giá rác thải, để người mua... ủ phân. Họ nghi ngờ cá chết là do các nhà máy xung quanh lợi dụng trời mưa xả thải độc.

Tin-ảnh: X.Hoàng