Chiều 24-1, hàng trăm người gồm các lực lượng chức năng, đơn vị chuyển nhà và người dân lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) vẫn hối hả chuyển đồ đạc về các chung cư khác để ở tạm. Do thông báo đưa ra gấp nên mọi người rất khẩn trương. 

Kiểm định lại chung cư nghiêng ở quận 1 để quy trách nhiệm chủ đầu tư - Ảnh 1.

Đa số các hộ dân đã chuyển đồ đạc đến nơi ở mới, quận 1 cố gắng hoàn tất trong đêm nay (24-1)

Một số hộ dân cho biết chung cư nghiêng từ khoảng 5 năm trước nhưng đến giữa năm 2018 thì nghiêm trọng hơn. Người dân chỉ cần đặt chai nước xuống sàn nhà là tự chai nước lăn đi với tốc độ nhanh. Các hộ dân đành gia cố, chỉnh lại sàn nhà cho cân bằng rồi tiếp tục sống. Đa số hộ dân đều thắc mắc tại sao chung cư mới xây dựng 20 năm mà đã nghiêng?

Có mặt tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận sự nỗ lực của quận 1 trong việc di dời người dân ra khỏi chung cư để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng. Bên cạnh đó, quận 1 đã bố trí nơi ở tạm thời cho bà con trong thời gian xây dựng lại chung cư.

Quận 1 cũng đề xuất TP hỗ trợ bà con thêm một nguồn kinh phí để sớm ổn định cuộc sống. Ông Tuyến cho rằng đây là một vấn đề mới nên TP sẽ tính toán để làm thế nào giúp bà con có một khoản kinh phí, sớm ổn định cuộc sống. Trong thời gian bà con sinh sống tại nơi ở tạm, TP sẽ chi trả toàn bộ tiền thuê nhà, người dân chỉ phải tốn tiền điện, nước và các dịch vụ mà mình sử dụng. 

Về phương án xử lý sắp tới, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết chắc chắn là phải xây lại chung cư. Theo nguyện vọng của người dân là muốn quay về chỗ cũ thì TP sẽ mời gọi đầu tư xây dựng mới để bố trí chỗ ở cho bà con.

Kiểm định lại chung cư nghiêng ở quận 1 để quy trách nhiệm chủ đầu tư - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ kêu gọi nhà đầu tư xây dựng lại chung cư để đáp ứng nguyện vọng quay về chỗ ở cũ của cư dân

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc công trình mới sử dụng khoảng 20 năm nhưng bị nghiêng, TP có tính đến việc quy trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị hay không, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết Sở Xây dựng TP phải kiểm định lại công trình, đánh giá chất lượng và xác định nguyên nhân sự cố. "Nhìn bằng mắt thường thì thấy nghiêng vậy thôi nhưng nguyên nhân thì phải làm rõ. Biết nguyên nhân rồi mới có thể quy trách nhiệm" – ông Tuyến nói. 

Chung cư 518 Võ Văn Kiệt có 5 lô với hàng trăm hộ dân sinh sống, được xây từ năm 1996 đến 1999 bởi chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh nhà TP HCM. Lô E có một trệt, một lửng, 4 lầu và sân thượng với chiều dài 40 m, rộng gần 11 m, cao 20,6 m. Hệ cột, đầm - sàn bằng bê tông cốt thép, hệ móng băng trên nền cừ tràm.

Sau khi chung cư có dấu hiệu bị nghiêng nặng, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (thuộc Sở Xây dựng TP HCM) đã giám định lô E trong hai đợt vào tháng 10 và tháng 12-2018. Theo kết quả kiểm định, các cột của chung cư có độ nghiêng lệch lớn, có nơi lên đến 14 cm trong khi giới hạn cho phép chỉ 4,8 cm. Công trình có độ nghiêng lệch tổng thể theo phương ngang khoảng 45 cm, trong khi giới hạn cho phép chỉ 17,6 cm. 

Sỹ Đông