Sáng 5-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, họp trực tuyến với TP HCM để triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đầu cầu TP HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành.

Truy vết F1 trong vòng 1 giờ

Báo cáo tại cuộc họp, UBND TP HCM cho biết từ ngày 26-4 đến hết 4-7, TP HCM đã có 6.470 ca bệnh được ghi nhận tại 306/312 phường, xã, thị trấn. Có 52% số ca bệnh phát hiện trong các khu cách ly, 25% phát hiện trong các khu phong tỏa, 12% phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện, 23% phát hiện tại cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin thêm TP HCM đã thành lập Trung tâm Xét nghiệm Covid-19 do một phó chủ tịch UBND TP HCM phụ trách nhằm phân bổ lực lượng linh hoạt, giúp các đơn vị xét nghiệm nhanh nhất. Ngành y tế địa phương cần cân nhắc, xác định rõ trường hợp nào, khu vực nào sử dụng test nhanh, PCR mẫu gộp hoặc PCR mẫu đơn để đạt hiệu quả cao truy tìm F0 tiềm ẩn trong cộng đồng.

Kiểm soát chặt người ra - vào TP HCM - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận 3, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết sau cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì hôm 4-7, TP HCM đã chỉ đạo củng cố, kết nối thông tin, dữ liệu dịch bệnh với trung ương để phân tích, đánh giá diễn biến dịch sát thực tế. Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã phân công các ủy viên Ban Thường vụ theo dõi, phụ trách và chia sẻ công việc với các quận, huyện, TP Thủ Đức... Việc phân cấp, giao quyền cũng đã được phân định rạch ròi để phát huy trách nhiệm của từng quận, huyện. Đặc biệt, TP HCM đang tập trung chấn chỉnh, nâng cao công tác lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả ngay, tránh tồn đọng mẫu... Tất cả bộ phận phải tập trung tối đa cho công tác truy vết, bởi truy vết càng nhanh, càng sớm phát hiện và cách ly F0, F1.

Trong thời gian tới, TP HCM sẽ đẩy mạnh điều tra dịch tễ, truy vết nhanh F0, cách ly tập trung F1. Mục tiêu là trong vòng 1 giờ sau khi phát hiện F0 phải truy vết xong các F1; tiến hành xét nghiệm lặp lại từ 1-3 ngày/lần ở những khu có nguy cơ cao; tăng cường quản lý giám sát phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp (9/15 khu công nghiệp của TP đã phát sinh các ca mắc Covid-19, các ổ dịch với số lượng ngày càng lớn); kiểm soát tốt khu lưu trú, ký túc xá, nơi công nhân ở trọ.

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong việc bảo đảm đời sống cho người dân, đặc biệt những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. TP HCM cũng đang tích cực triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Triển khai nhanh hệ thống kiểm soát

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hiện TP HCM đang giãn cách xã hội trên tinh thần áp dụng Chỉ thị 10 của TP HCM. Nói nôm na là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ toàn TP HCM và theo Chỉ thị 16 ở một số khu vực hẹp.

TP HCM khuyến nghị người thật sự có việc cần ra - vào TP phải thực hiện theo công điện của Bộ Y tế trong việc thực hiện xét nghiệm Covid-19. TP HCM sẽ triển khai nhanh các hệ thống kiểm soát người được xét nghiệm trước khi ra - vào TP. Tại các điểm kiểm soát, người ra - vào TP chỉ cần quét mã QR. Trong trường hợp có quy định mới liên quan đến việc đi lại, giao thông, người dân phải được thông báo trước 24 giờ. TP HCM tích cực phối hợp với các địa phương, cơ quan trung ương để hoàn thành hướng dẫn cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP HCM phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào TP HCM, bảo đảm lưu thông hàng hóa không bị ách tắc. Những người đã được xét nghiệm sẽ được cấp chứng nhận dưới dạng mã QR để đến những nơi, địa điểm yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính. "Tuy nhiên, dù có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng không có nghĩa là tuyệt đối an toàn, mọi người dân phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K" - Phó Thủ tướng lưu ý. 

Tích hợp kết quả xét nghiệm vào mã QR

Trước đề nghị của TP HCM về việc bổ sung, làm rõ thời gian có giá trị đối với kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế cam kết sẽ có hướng dẫn cụ thể. Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn cụ thể việc tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vắc-xin của người dân vào mã QR cá nhân, tạo thuận lợi cho các điểm kiểm soát người ra - vào vùng dịch.

Phan Anh