Chiều 22-8, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết sở đã phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan khảo sát và lấy mẫu tại khu vực xuất hiện các chất lạ trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu để xét nghiệm. "Vẫn chưa thể xác định được chất trên là gì và xuất phát từ đâu. Vấn đề này phía cảnh sát môi trường sẽ điều tra"- ông Cường thông tin.

Kiểm tra chất lạ, dễ cháy dữ dội trên sông Chà Và - Ảnh 1.

Người dân cùng cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại các lồng bè nuôi cá trên sông

Trước đó, theo phản ánh của người dân nuôi cá lồng bè xã Long Sơn, vào ngày 21-8, cả một đoạn sông dài khoảng 1 km xuất hiện những vệt loang màu vàng, mùi hôi giống dầu D.O, sờ thử thì chất này rất trơn.

Kiểm tra chất lạ, dễ cháy dữ dội trên sông Chà Và - Ảnh 2.

Khi nhúng tấm vải vào nước loang rồi đốt thì bốc cháy dữ dội

Toàn khu vực sông từ vịnh Gành Rái đến phao số 7, hướng vào cầu Chà Và, lớp váng loang dày trên mặt nước. Chất lạ màu vàng lan vào các lồng bè nuôi cá khiến nhiều người lo lắng.

Kiểm tra chất lạ, dễ cháy dữ dội trên sông Chà Và - Ảnh 3.

Những vệt nước khác lạ xuất hiện trên sông

Người dân lấy vải nhúng vào vệt nước loang rồi dùng lửa đốt thì bốc cháy dữ dội. Tùy vào từng khu vực mà độ đậm đặc của chất màu vàng cũng khác nhau; có bè cá xuất hiện nhiều, có bè lại ít.

Đến sáng 22-8, tình trạng trên vẫn xảy ra nhưng không nhiều như chiều qua. Một số hộ nuôi đã vớt lớp màu vàng ra khỏi khu vực nuôi và tiến hành vệ sinh lồng.

Tin, ảnh: Ngọc Giang