Kiểm tra đột xuất, Chủ tịch Hà Nội phát hiện lát đá vỉa hè bừa bãi - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội - Ảnh: Hanoimoi

Chiều ngày 6-12, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội khóa XV, liên quan vấn đề lát lại vỉa hè được dư luận quan tâm thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại phiên họp kỳ họp thứ 3 và thứ 4, các Đại biểu HĐND đã chất vấn, Giám đốc Sở xây dựng và ông đã trả lời các vị đại biểu.

Theo ông Chung, TP đã đưa ra một quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè. Tuy nhiên, công tác lát lại vỉa hè trong một số năm vừa qua đã để lại dư luận rất xấu dưới con mắt của các cử tri cũng như các nhà quản lý là TP cứ làm ồ ạt vào dịp cuối năm. Cùng với đó, việc lát đá vỉa hè chất lượng rất thấp.

"Qua quan sát và cá nhân tôi có một vài buổi tối cùng anh Thế Hùng (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội-PV) có đi kiểm tra đột xuất trực tiếp, một là chọn đá là không đúng kích cỡ, không đúng độ dày, làm bừa bãi, TP đã giao cho thanh tra TP xuống thanh tra và trong 1 tháng sẽ phải kết luận và xử lý nghiêm"- ông Chung nói

Về hướng khắc phục trong thời gian tới, ông Chung cho biết trong thời gian vừa qua, TP đã thí điểm đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) trong việc lát đá và các tiêu chuẩn, quy chuẩn thì cũng đã ban hành từ năm 2014. "Bộ Xây dựng cũng đã có quy định và TP chỉ làm lại các vỉa hè khi vỉa hè quá cũ nát, không sửa chữa, không khắc phục được. Ngoài ra, các vỉa hè đó đã phải hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông, tu sửa, trồng mới thêm toàn bộ cây xanh và hệ thống ánh sáng thì TP mới có kế hoạch lát lại. Không lát đá vỉa hè tràn lan, lát xuống xong lại đào lên thì điều này rất nhức nhối"- ông Chung nhấn mạnh

Kiểm tra đột xuất, Chủ tịch Hà Nội phát hiện lát đá vỉa hè bừa bãi - Ảnh 2.

Lát vỉa hè bằng đá xanh tự nhiên có giá tới 500.000 đồng/m2 trên phố Phùng Hưng, quận Hoàn Kiếm

Đặc biệt, theo ông Chung, về tiêu chuẩn đá, mẫu hình thời gian vừa qua Ban quản lý Bộ tư lệnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lát lại vỉa hè một số tuyến trên đường Hùng Vương và khu vực Chùa Một cột. Hiện nay TP đã giao cho Giám đốc Sở Xây dựng đưa trưởng các ban quản lý dự án của các quận huyện lên để tham khảo, trực tiếp quan sát. "Có thể nói, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của các đồng chí chủ tịch, bí thư các quận huyện và trưởng ban quản lý các dự án các quận huyện thì có thể chuyển động được lĩnh vực này, chứ không thì tiếp tục để lại dư luận xấu. Sắp tới TP sẽ kiên quyết xử lý vấn đề này"- ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng nếu chừng mực nào mà các quận huyện không làm được thì cũng đề xuất với Bí thư Thành ủy và Chủ tọa kỳ họp, TP cũng phải thu lại để thống nhất 1 đầu mối, giống như các nước chỉ thống nhất một đầu mối liên quan đến quản lý vỉa hè, lát lại vỉa hè khu nội đô. "Chúng ta để tràn lan nhiều công ty, nhiều nhà quản lý thế này sẽ không đảm bảo"- ông Chung nói.

Được biết, TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững tới 70 năm.

Mỗi m2 đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng. Việc lát đá vỉa hè sẽ được thực hiện đồng bộ với việc lắp cáp quang, ống nước, điện ngầm để tránh việc đào bới sau này.

Bài: Nguyễn Hưởng