Sáng 3-5, Đoàn liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC, CNCH), Bộ Công an làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật.

Chung cư cao 15 tầng nổi và 1 tầng hầm với 110 căn hộ, nằm ngay trung tâm TP Nha Trang.  Đoàn đã chia làm 3 tổ kiểm tra từng hạng mục của công trình bao gồm: Hệ thống chữa cháy, thoát nạn, báo cháy, kiểm tra công tác chấp hành các quy định về Luật PCCC đối với Ban quản trị chung cư, đội chữa cháy cơ sở và ý thức người dân.

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 1.

Hệ thống báo cháy không hoạt động, chuông không reo

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 2.

Bình cứu hỏa đa số là bình khí thiếu dạng bột

Qua kiểm tra các hệ thống PCCC đa số đều không đạt yêu cầu. Cụ thể, khi đoàn kiểm tra chuông báo cháy thì chuông không hoạt động, nút bấm báo cháy thì cái hoạt động, cái không. Vị trí đặt ống nước cứu hỏa không hợp lý, ống nước bị rò rỉ. Đèn chỉ dẫn khi mất điện không hoạt động, đang được sửa chữa. Máy bơm nước được điều khiển bằng tay chưa phù hợp để tăng áp suất bơm. Hệ thống dập lửa tự động dù đốt nóng đến 300 độ C vẫn có trường hợp không xả nước. Cầu thang thoát hiểm hở không đạt yêu cầu, nếu xảy ra sự cố sẽ là nơi hút khói nhiều nhất….

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 3.

Hệ thống báo cháy không hoạt động

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 4.

Hệ thống dập lửa tự động đang được đốt nóng để kiểm tra nhưng nhiều vòi nước đốt đến 300 độ C vẫn không bung nước

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 5.

Ống nước bị xì

Kiểm tra phòng cháy chữa cháy đến đâu, sai sót đến đó - Ảnh 6.

Máy bơm điều khiển bằng tay chưa phù hợp

Tại Trung tâm thương mại khách sạn Hoàn Cầu – Nha Trang Center (20 Trần Phú, TP Nha Trang), gồm 275 phòng và 177 căn hộ, Đoàn kiểm tra đánh giá hệ thống PCCC khá hiện đại, tuy nhiên khi hệ thống báo cháy hoạt động thì thời gian kết nối các hệ thống xử lý PCCC khá chậm, thang máy không tự động đưa về tầng 1…

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định mặc dù các cơ sở đã cố gắng nhưng còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH. Thiếu tướng Mạnh yêu cầu cơ sở cần khẩn trương hoàn thiện phương án PCCC, khắc phục hệ thống chữa cháy để đảm bảo an toàn cho các cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Tin, ảnh: Kỳ Nam