Kiên Giang: Ngày 13-7, Sở Y tế tỉnh ra công văn hỏa tốc về việc tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân và tiến hành phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang do phát hiện một số trường hợp mắc Covid-19.

Việc phong tỏa này để tiến hành xét nghiệm sàng lọc tất cả bác sĩ, nhân viên, người bệnh và người nuôi bệnh. Đồng thời, rà soát tất cả người bệnh, người nuôi bệnh và khách thăm bệnh đã đến bệnh viện từ ngày 30-6 để thông báo đến các địa phương. Yêu cầu người dân đã đến bệnh viện này kể từ ngày 30-6 hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Kiên Giang phong tỏa 1 bệnh viện, Trà Vinh và Cà Mau có diễn biến mới - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã được phong tỏa do phát hiện một số trường hợp mắc Covid-19. Ảnh: THỐT NỐT

Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu vượt khả năng điều trị từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới nhưng phải thông báo trước hoặc hội chẩn qua điện thoại để được hỗ trợ, chuẩn bị tiếp nhận nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tạm thời, người bệnh sẽ được bố trí đến các bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân.

Kể từ ngày 14-7, những trường hợp đến khám ngoại trú sẽ được thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh (Cơ sở ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ). Hiện ngành chức năng ở TP Rạch Giá đã truy vết 38 trường hợp F1 là các bác sĩ, y sĩ, nhân viên bệnh viện và người nuôi bệnh.

Trà Vinh: Ngày 13-7, thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 huyện Tiểu Cần, địa phương vừa ghi nhận trường hợp tên N.V.C (31 tuổi; ngụ xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) dương tính với SARS-CoV-2 trong địa điểm cách ly y tế tập trung của huyện.

Trước đó, vào tối 9-7, C. đến khai báo tại Trạm Y tế xã Hiếu Tử rằng từ khu phố 7, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre về địa phương. C. đưa ra kết quả test nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, nhân viên y tế cho C. về cách ly tại nhà.

Kiên Giang phong tỏa 1 bệnh viện, Trà Vinh và Cà Mau có diễn biến mới - Ảnh 2.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại Trà Vinh. Ảnh: Công an Trà Vinh

Tuy nhiên, qua xác minh cơ quan chức năng biết C. về từ tỉnh Long An và làm thuê tại chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM. Ngày 10-7, làm việc với cơ quan công an, C. khai trước khi về địa phương thì lưu trú tại ấp Cầu Xây, xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và đi làm thuê ở chợ đầu mối Bình Điền. Do TP HCM thực hiện Chỉ thị 16 và chợ bị phong tỏa nên C. về Trà Vinh, nhưng sợ bị cách ly nên khai báo gian dối.

Căn cứ lịch trình di chuyển, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đưa C. vào cách ly y tế tập trung. Đồng thời, cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Giám đốc Sở y tế cũng vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Thạch Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cầu Kè. Ông Ân được xác định thiếu ý thức trách nhiệm, không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi đình chỉ công tác, Sở Y tế sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp với mức độ vi phạm của ông Ân. Trước đó, Sở Y tế tỉnh đã tạm đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cầu Ngang, Trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Hòa và nhân viên y tế của trạm này. Những người nêu trên đã chủ quan, lơ là thiếu trách nhiệm trong phòng dịch.

Cà Mau: Ngày 13-7, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục truy vết, cách ly người đến, về địa phương từ vùng có dịch Covid-19.

Kiên Giang phong tỏa 1 bệnh viện, Trà Vinh và Cà Mau có diễn biến mới - Ảnh 3.

Bảng thông báo với nội dung “Hộ cách ly y tế kèm theo số điện thoại trạm y tế” được gắn trước nhà. Ảnh: VÂN DU

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau tiếp tục chỉ đạo triển khai áp dụng hình thức cách ly y tế 21 ngày đối với những người đến, về địa phương từ TP HCM và các vùng có dịch. Đối với những trường hợp đến, về địa bàn tỉnh từ TP HCM từ ngày 20-6 trở lại đây đã trở về gia đình thì cách ly tại hộ gia đình hoặc nơi cư trú.

Cử người có trách nhiệm làm đầu mối, giữ liên lạc 24/24 để cung cấp thông tin cũng như báo cáo kịp thời, đầy đủ và chính xác mọi hoạt động về công tác phòng, chống dịch…

Kiên Giang phong tỏa 1 bệnh viện, Trà Vinh và Cà Mau có diễn biến mới - Ảnh 4.
THỐT NỐT - CA LINH - VÂN DU