Chiều 12-1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo Kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương và 9 địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hải Dương, Đắk Lắk, Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương).

Quá trình thanh tra tại Thanh Hoá, cơ quan thanh tra phát hiện trong thời gian dài, từ trước năm 2011 đến năm 2015 các đơn vị cấp huyện bổ nhiệm thừa số lượng lớn cán bộ quản lý trường học; hợp đồng với giáo viên thừa so với chỉ tiêu được giao, nhiều đơn vị thừa nhưng vẫn ký hợp đồng với số lượng lớn. Số lượng giáo viên thừa, thiếu nhiều nhưng chưa được xử lý triệt để.

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch TP Thanh Hoá do bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 1.

Trường Đại học Hồng Đức, một trong những đơn vị có lãnh đạo bị TTCP kiến nghị kiểm điểm- Ảnh: Tuấn Minh

"Nhiều đơn vị ở Thanh Hóa thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến xảy ra sai phạm tại nhiều đơn vị cấp huyện trong thời gian dài không có biện pháp xử lý"- Kết luận thanh tra nêu rõ. TTCP đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân khi chưa có biện pháp chấn chỉnh kịp thời sự việc trên.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa phải có phương án cụ thể giải quyết số hợp đồng lao động dôi dư tại các đơn vị cấp huyện; tránh trường hợp trong thời gian ngắn, chấm dứt số lượng lớn hợp đồng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của giáo viên, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

TTCP yêu cầu địa phương này dừng việc điều động giáo viên bậc THCS và tiểu học xuống dạy mầm non, giáo viên THCS xuống dạy tiểu học khi chưa được đào tạo, bồi dưỡng phù hợp.

TTCP cũng kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong việc bổ nhiệm cán bộ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch TP Thanh Hoá do bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy - Ảnh: GDVN

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nội dung kết luận nêu trên của TTCP. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố được thanh tra, trong đó có Thanh Hóa thực hiện các kiến nghị của TTCP nêu tại kết luận.

Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, vi phạm, khuyết điểm. Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP kiểm tra, giám sát và tổng hợp kết quả xử lý sau thanh tra, báo cáo Chính phủ trước ngày 1-4-2018.

Minh Chiến