Hưởng ứng chỉ thị của Đảng về nghiêm cấm biếu xén, quà cáp trong dịp Tết, cộng thêm tấm biển tại Ban Tổ chức Trung ương Đảng đề chữ "Không tiếp khách đến chúc Tết" thu hút sự chú ý và hoan nghênh của công luận, ở các địa phương, chủ trương này cũng được quán triệt.

"Không tiếp khách đến chúc Tết"

Sáng 5-2, tại cửa phòng Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tương Dương, tỉnh Nghệ An có dán thông báo "Không tiếp khách đến chúc Tết". Theo ông Lữ Văn May, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Tương Dương, việc dán thông báo này được thực hiện theo Chỉ thị 16 của Ban Bí thư và chỉ đạo của tỉnh để tránh tiếp khách đến chúc Tết không cần thiết.

Nói về việc này, ông Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An - cho biết: "Đây là chủ trương chung của trung ương, huyện Tương Dương làm như thế là rất đáng hoan nghênh, việc không tiếp khách ở đây là những người đến chúc Tết, còn làm việc thì vẫn cứ bình thường".

Tặng quà mà lợi dụng thì phải cấm!

Ngày 5-2, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho biết Khánh Hòa đã có chỉ thị cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức. Chỉ thị số 20 của UBND tỉnh yêu cầu: "Không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, tặng quà lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm sử dụng ngân sách, tài sản của nhà nước hoặc nguồn gốc ngân sách, từ các nguồn tài trợ liên hoan, chiêu đãi hoặc thưởng, biếu, tặng cho cơ quan, đơn vị cá nhân dưới mọi hình thức, không đúng chế độ quy định của nhà nước. Nghiêm cấm sử dụng rượu ngoại để tiếp khách; sử dụng xe công, tài sản, thiết bị của cơ quan, đơn vị phục vụ cho nhu cầu riêng, cá nhân".

Kiên quyết nói không với biếu - nhận quà Tết - Ảnh 1.

Theo ông Tuân, hiện nay Khánh Hòa đang tập trung lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người dân vùng bị thiệt hại nặng nề bão số 12 vừa qua. Còn cán bộ công chức thì đã có quy định chung của tỉnh về chế độ Tết. "Tặng quà mà lợi dụng thì phải cấm" - ông Tuân khẳng định.

Tại Gia Lai, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc chỉ thị của Ban Bí thư về tổ chức Tết, trong đó nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo. Ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai, cho biết đã quán triệt các tổ chức Đảng thực hiện nghiêm túc quy định này. Cũng theo ông Khánh, những năm trước đều có báo cáo chung về việc giám sát biếu, tặng quà Tết thời điểm trước, trong và sau Tết chứ không có đánh giá chuyên sâu, cụ thể bao nhiêu người đi hay không đi.

Về việc những năm trước, thông qua kiểm tra ngân sách, không phát hiện được trường hợp nào lấy tiền ngân sách làm quà biếu nhưng còn dùng tiền cá nhân làm quà biếu, ông Khánh nói: "Cũng có chứ không phải không có, đó là cái chuyện tình cảm, riêng tư như thăm, chúc Tết, lì xì…, dạng đó thì làm sao mà mình nói được". Ông Khánh còn cho rằng các đơn vị tư nhân, doanh nghiệp có thăm hỏi, tặng quà là việc riêng của họ chứ không thể kiểm soát, cũng không quản được.

Tuyệt đối không cho tặng chứ không phải hạn chế

Ông Nguyễn Văn Phụng - Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, TP HCM - cho biết sau khi nhận được chỉ đạo của trung ương và Thành ủy TP HCM về việc không thực hiện việc biếu quà Tết, Huyện ủy đã chỉ đạo về việc thực hiện nghiêm túc về quy định nói trên. "Trong các cuộc họp gần đây, tôi nhắc nhở rất kỹ. Phải thực hiện nghiêm túc!" - ông Phụng nêu.

"Nếu không biếu quà ở cơ quan thì các cá nhân sẽ đến tận nhà để biếu?" - phóng viên đặt vấn đề. Ông Phụng cho biết: "Để minh bạch, chúng tôi có cơ chế giám sát".

Trong khi đó, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, nói đã chỉ đạo tuyệt đối không tặng quà chứ không phải là hạn chế tặng quà. Nếu phát hiện cán bộ nào làm trái sẽ có biện pháp xử lý" - ông Thinh nói. 

Nhóm Phóng viên