Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21-7, phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hôm 15-7 thông báo cấm tàu thuyền đi vào vùng biển phía đông nam hòn đảo và phía bắc quần đảo Hoàng Sa trong thời gian từ ngày 16 đến 20-7 để phục vụ diễn tập quân sự.

Kiên quyết phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết lập trường về việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được nêu trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 23-6-2022.

Trước đó, chiều 23-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc thông báo tập trận quân sự từ ngày 19-6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lí của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự"- Người phát ngôn nêu rõ.

Tại cuộc họp báo chiều nay 21-7, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: "Một lần nữa, chúng tôi kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc gần đây tổ chức nhiều cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Dương Ngọc