Ngày 18-1 (tức 24 tháng chạp), đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình Xuân Quê hương 2020 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hướng về quê hương

Từ sáng sớm, đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn; đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, đoàn đã về Khu Di tích Đền Đô ở tỉnh Bắc Ninh, dâng hương tưởng nhớ tri ân các vị vua triều Lý và tham dự nghi thức thả cá chép, gặp mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Buổi chiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt kiều bào.Trước chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2020 tối cùng ngày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chúc Tết kiều bào.

Vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane (Lào), xúc động cho biết hằng năm, ông luôn mong chờ đến ngày tổ chức Xuân Quê hương để trở về nước, hòa chung không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, giao lưu, tạo sự gắn kết giữa kiều bào với nhau ở các nước.

"Dù đã mang quốc tịch khác nhưng Việt Nam vẫn là nơi mà mọi kiều bào nói chung và bản thân tôi nói riêng luôn hướng về" - ông Lê Văn Mùi nhấn mạnh.

Lần thứ 4 về dự Xuân Quê hương, sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc, chia sẻ rất vui mừng khi thấy quê hương của mình mỗi ngày một giàu đẹp, thịnh vượng hơn, mọi người được ấm no hạnh phúc. Là kiều bào xa xứ trở về quê hương, sư cô rất phấn khởi được gặp anh chị em kiều bào năm nay về rất đông.

"Chúng tôi sẽ cố gắng quy tụ kiều bào ở Hàn Quốc luôn hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc mình. Cũng giống như bao kiều bào khác, càng đi xa đất nước thì càng nhớ về Tổ quốc hơn. Dù ở xa quê nhưng tôi cũng như tất cả những kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài, luôn cầu nguyện cho Việt Nam được bình an, ấm no và hạnh phúc" - sư cô Thích Nữ Giới Tánh tâm sự khi tham dự lễ dâng hương và thả cá chép tại Đền Đô.

Kiều bào cùng đưa đất nước phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các kiều bào Ảnh: NGÔ NHUNG

Tìm cơ hội đầu tư

Bên cạnh những hoạt động hướng về quê hương, chương trình Xuân Quê hương 2020 còn giúp đông đảo kiều bào tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác trong nước. Phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, ông Peter Hồng - kiều bào tại Úc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - cho rằng đất nước ta đang ngày một phát triển, đây là cơ hội để kiều bào tham gia làm giàu cho bản thân và đóng góp cho đất nước.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân tại Pháp, cho hay thời gian tới, cùng với nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài sẽ tiếp tục có những hoạt động góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Kiều bào Trần Ngô Đức Thọ - nghiên cứu sinh ngành quy hoạch đô thị, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ - cho biết hội luôn hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam, đồng hành giúp thanh niên trưởng thành, tổ chức cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu, giúp tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công...

Trân trọng những đóng góp

Vui mừng đón tiếp bà con kiều bào về thăm Tổ quốc, tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020, chiều 18-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự kiện này thể hiện tình cảm sâu đậm của người Việt Nam mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Lãnh đạo Đảng, nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào. Lãnh đạo Chính phủ các nước đều ca ngợi, đánh giá cao cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ, cần cù, chấp hành luật pháp; có nước coi cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Nhiều bà con rất thành đạt, có trình độ cao.

Thông báo với bà con về tình hình kinh tế - xã hội đất nước với nhiều thành tựu to lớn, Thủ tướng cho rằng kiều hối của bà con gửi về có ý nghĩa lớn trong hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Chuyên gia, trí thức kiều bào ngày càng trực tiếp đồng hành cùng đất nước trong nhiều chương trình, dự án nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, kinh tế phát triển bền vững.

Thủ tướng mong các kiều bào phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau ổn định cuộc sống, trở thành người công dân tốt và có những đóng góp cho nước sở tại. Đồng thời, gìn giữ tinh thần đoàn kết; chung tay góp sức với Đảng và nhà nước cùng đồng bào trong nước đưa đất nước ngày càng phát triển. Bà con tiếp tục giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam trong gia đình, cộng đồng, nhất là đối với thế hệ trẻ kiều bào; qua đó giữ gìn mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học - công nghệ. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đổi mới công tác, hoạt động để gần gũi kiều bào hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; tổ chức tốt chương trình Xuân Quê hương để mỗi năm bà con kiều bào lại tề tựu tại quê nhà Việt Nam đón Tết trong bầu không khí vui tươi, ấm áp. 

4,5 triệu kiều bào

Theo Bộ Ngoại giao, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất, với khoảng 4,5 triệu kiều bào tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 500.000 người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước.

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2020, hơn 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ về tham dự, đông nhất từ trước tới nay.

Anh Nguyễn Ngọc Hoàn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc:

Góp phần vào hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam

Lần này trở về, tôi thấy đất nước có nhiều đổi thay, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Qua đó, tôi càng thêm tự hào là người Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc đang đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong thương mại với kim ngạch song phương hướng tới con số 100 tỉ USD năm 2020. Tôi đang có một doanh nghiệp tại Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và đào tạo nghề nên mong muốn doanh nghiệp của mình sẽ góp phần đưa mục tiêu hợp tác giữa hai nước thành hiện thực.

Nguyễn Việt Triều, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan:

Mong nhà nước quan tâm dạy tiếng Việt cho con em kiều bào

Người Việt Nam tại Ba Lan luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ở trong nước. Tôi mong muốn nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở các nước; định kỳ tổ chức kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thuộc thế hệ kiều bào thứ hai về nước tham gia xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Huy Anh (CH Czech):

Cơ hội đầu tư vào Bắc Ninh

Tôi rất vui mừng khi thấy các công trình hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị trong nước phát triển vượt bậc, đời sống người dân cải thiện và nâng cao. Truyền thống trọng tình, hiếu khách của người dân quê hương vẫn không thay đổi. Tôi mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bắc Ninh, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Dương Ngọc