Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 10-4, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành trao tượng trưng quà tặng 50.000 USD của Việt Nam cho Chính phủ và nhân dân Myanmar để phòng, chống Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trên tinh thần hữu nghị và láng giềng gần gũi, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định trao tặng Chính phủ và nhân dân Myanmar món quà 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống Covid-19 mặc dù Việt Nam cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra.

Cơ quan chức năng hai bên sẽ phối hợp để chuyển số quà tặng nói trên cho phía Myanmar trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam trao quà trị giá 50.000 USD hỗ trợ Myanmar - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (phải) trao tượng trưng viện trợ cho Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win

Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win bày tỏ xúc động, cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ chân thành, quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Myanmar. Đại sứ cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Myanmar, bản thân Chính phủ và nhân dân Myanmar đang nỗ lực hết sức nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn, sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam là nguồn động viên tinh thần to lớn giúp Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đại sứ cũng đánh giá cao các thành tựu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc kiểm soát và ngăn ngừa Covid-19 cũng như sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của Việt Nam dành cho các nước trong khu vực và trên thế giới trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh toàn cầu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ khẳng định Myanmar sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN để cùng chiến thắng dịch bệnh như tinh thần Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch Covid-19 tháng 3 vừa qua.

Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, Việt Nam đã trao quà tặng trang thiết bị y tế hỗ trợ nhiều quốc gia chống dịch Covid-19 như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Anh.

Kiều bào tại Pháp ủng hộ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng tinh thần kêu gọi "tương thân, tương ái" của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các Hội đoàn người Việt và kiều bào Việt Nam tại Pháp đã mở nhiều đợt vận động rộng rãi nhằm kêu gọi toàn thể kiều bào tại Pháp tham gia đóng góp, ủng hộ những người nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng vì dịch bệnh trong nước.

Việt Nam trao quà trị giá 50.000 USD hỗ trợ Myanmar - Ảnh 2.

Hội người Việt Nam tại Pháp tại Đại hội lần thứ XV tháng 12-2019, trong đó có ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội, và các thành viên Ban Chấp hành mới của Hội

Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) có tiền thân là tổ chức "Nhóm người An Nam yêu nước" được Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia thành lập và làm Thư ký của Hội từ tháng 6-1919, là hội đoàn người Việt có truyền thống lâu đời nhất tại Pháp, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước trong suốt một thế kỷ qua.

Theo Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), từ ngày 5-4, Hội đã phát động lời kêu gọi người Việt sinh sống tại Pháp và bạn bè ủng hộ đồng bào trong nước 5.000 euro. Cùng với đó, ngày 3-4, Hội quốc tế Phát triển giáo dục ở Việt Nam (AIDEV) tại Pháp cũng đã tiến hành quyên góp ủng hộ được 100 triệu đồng. Trong thư gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch (AIDEV) Nguyễn Huy Hiệt khẳng định "những người Việt và gốc Việt sinh sống tại Pháp rất đồng cảm và chia sẻ với đồng bào trong nước, đặc biệt với các bà con nghèo, đời sống sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều do cơn đại dịch này".

D.Ngọc