Kỷ luật chủ tịch xã và hàng loạt cán bộ “xin lại” 15% tiền  hỗ trợ lụt bão - Ảnh 1.

Xã Hoằng Phong - nơi hàng loạt lãnh đạo xã bị kỷ luật do "xin lại" 15% tiền hỗ trợ lụt bão

Chiều ngày 5-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa), cho biết Thường trực Huyện ủy Hoằng Hóa vừa đưa ra hình thức thi hành kỷ luật hàng loạt lãnh đạo xã Hoằng Phong do để xảy ra sự việc "xin lại" 15% tiền hỗ trợ lụt bão của người dân.

"Ban Thường vụ đã họp và thống nhất kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong; khiển trách tập thể Đảng ủy xã Hoằng Phong do không hoàn thành công tác nhiệm vụ năm 2017, mặc dù là sự việc xảy ra đầu năm 2018"- ông Giang thông tin.

Ngoài ra, Thường vụ Huyện ủy Hoằng Hóa đã thi hành kỷ luật khiển trách về Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong. "Hiện chúng tôi đang chờ để tiếp tục xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Lê Đức Thọ. Chắc chắn bên chính quyền cũng sẽ kỷ luật cảnh cáo ông Thọ. Dù xã đã trả tiền ngay cho dân khi báo chí phản ánh nhưng quan điểm của huyện là xử lý đến nơi đến chốn, không bao che"- ông Giang cho biết thêm.

Trước đó, như như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 31-1, UBND xã Hoằng Phong tổ chức chi trả tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại diện tích nuôi trồng thủy sản đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017. Đợt áp thấp này gây mưa lớn khiến hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở huyện Hoằng Hóa bị ảnh hưởng, mất trắng, trong đó xã Hoằng Phong có 218 hộ.

Theo thông báo, đợt này tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ trước 70% thiệt hại cho người dân xã Hoằng Phong với số tiền gần 1,2 tỉ đồng, có 205 hộ được nhận. Tuy nhiên, trước khi họp dân để phát tiền, lãnh đạo xã Hoằng Phong đã phát biểu và có "nhã ý" xin lại 15% để hỗ trợ việc đi lại lo giấy tờ, chè nước. Việc làm của chính quyền xã Hoằng Phong đã làm người dân địa phương rất bất bình.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng vào cuộc xác minh và khẳng định thông tin Báo Người Lao Động phản ánh là đúng. Đồng thời huyện này đã yêu cầu trả lại ngay tiền cho dân, thành lập đoàn thanh tra làm rõ để đưa ra hình thức xử lý.

Tin-ảnh: Tuấn Minh