Ngày 27-1, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động cho biết sáng cùng ngày, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Định Trần Đức Tiến đã công các bố quyết định kỷ luật của Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định đối với 2 cán bộ QLTT ở tỉnh này.

Kỷ luật đội trưởng quản lý thị trường mời chủ xe chở hàng lậu đến quán karaoke  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Danh (bên trái) trong lúc nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội QLTT số 1

Theo đó, ông Nguyễn Văn Danh - Đội trưởng Đội QLTT số 1 và một kiểm sát viên của đội này bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo, do có hành vi vi phạm đạo đức công vụ. Trước đó, Tổng cục QLTT cũng đã ban hành quyết định kỷ luật về mặt chính quyền với hình thức cảnh cáo đối với 2 vị cán bộ này.

Liên quan đến vụ việc trên, nguồn tin của phóng viên cho biết thêm tại kỳ họp của UBKT Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định được tổ chức vào ngày 21-1, ngoài việc kỷ luật 2 cán bộ QLTT, các thành viên của cuộc họp cũng đã thống nhất gửi văn bản đề nghị Đảng ủy Cục QLTT tỉnh Bình Định và Tổng cục QLTT cho thôi chức bí thư chi bộ và điều chuyển ông Nguyễn Văn Danh đến vị trí công tác khác.

Giải thích lý do vì sao Cục QLTT tỉnh Bình Định chỉ công bố quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Danh mà không nói gì đến chuyện cho thôi chức bí thư chi bộ và điều chuyển như nội dung cuộc họp, một lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Định nói rằng 2 nội dung này sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan bằng một văn bản khác, chứ không thể hiện trong quyết định kỷ luật cán bộ.

Như Báo Người Lao Động điện tử đã nhiều lần thông tin, chiều 27-10-2020, tại QL 1A đoạn thuộc huyện Phù Mỹ, Đội QLTT số 1 thực hiện việc khám ô tô khách BKS 77B-009.91, do ông Cao Thanh Sang (ngụ thị xã Hoài Nhơn) điều khiển và ông Ngô Văn Lai (ngụ TP Quy Nhơn) làm chủ.

Kết quả đã phát hiện 500 bao thuốc lá điếu hiệu Jet không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu. Sau đó, Đội QLTT số 1 tạm giữ lô thuốc lá, ô tô khách 77B-009.91, giấy phép lái xe của ông Sang.

Đến giữa tháng 12-2020, ông Ngô Văn Lai gửi đơn đến các cơ quan chức năng liên quan tố cáo ông Nguyễn Văn Danh về hành vi vòi vĩnh, "xin đểu", nhận hối lộ với số tiền 12,5 triệu đồng.

Kỷ luật đội trưởng quản lý thị trường mời chủ xe chở hàng lậu đến quán karaoke  - Ảnh 2.

Quán karaoke Dubai - nơi ông Danh "điều" chủ xe chở hàng lậu đến hát cùng lãnh đạo Cục QLTT Bình Định

Theo trình bày của ông Lai, sau khi xe chở hàng lậu bị bắt được vài ngày, khoảng 20 giờ tối 1-11-2020, ông Danh gọi điện thoại cho ông nói đến quán karaoke Dubai ở TP Quy Nhơn để "giao lưu" với lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Bình Định và một số đồng nghiệp. Khi đến nơi, ông Lai được ông Danh giới thiệu một số lãnh đạo Cục QLTT đang ngồi hát tại đây.

Cũng tại phòng hát karaoke, ông Danh nói vụ xe của ông Lai chở hàng lậu sẽ bị giữ 3 tháng và phạt hành chính 40 triệu đồng theo quy định. Nếu muốn lấy xe ra sớm thì ông Lai phải đưa cho ông Danh 40 triệu đồng.

Nghe vậy, ông Lai than không có tiền và xin giảm xuống còn 10 triệu đồng nhưng ông Danh không chấp nhận. Sau đó, ông Danh yêu cầu ông Lai sáng 2-11-2020 đến trụ sở của Đội QLTT số 1 tại phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn giải quyết vụ việc.

Theo lịch hẹn, khoảng 9 giờ sáng 2-11-2020, ông Danh cùng tài xế đến trụ sở của Đội QLTT số 1 để làm việc. Trước khi làm việc với nhân viên Đội QLTT, ông Lai qua phòng gặp riêng ông Danh để nói chuyện.

Tại đây, ông Lai tiếp tục năn nỉ ông Danh giảm tiền "chung chi" từ 40 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Thấy ông Danh im lặng, ông Lai nghĩ rằng ông Danh đồng ý. Ngoài ra, trong lúc trò chuyện, ông Danh nói ông Lai hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền hát karaoke cho Cục QLTT. Cũng trong buổi sáng hôm đó, ông Lai đã đưa tổng cộng cho một nhân viên dưới quyền của ông Danh 12,5 triệu đồng tiền mặt tại phòng làm việc của đội.

Có dấu hiệu phạm tội

Liên quan đến đơn tố cáo của ông Ngô Văn Lai, vừa qua Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã có kết quả xác minh về vụ việc này.

Cụ thể, với tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xử lý ông Nguyễn Văn Danh về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, về quá trình chỉ đạo triển khai kiểm tra, bắt giữ ôtô khách 77B-009.91 vận chuyển 500 bao thuốc lá nhập lậu, cơ quan CSĐT xác định ông Danh có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trên cơ sở đó, ngày 29-6, cơ quan CSĐT đã có công văn đề nghị Tổng cục QLTT xác định vụ việc bắt, tạm giữ ô tô 77B-009.91 là đúng hay sai, vụ việc không xử lý được gây thiệt hại cho nhà nước bao nhiêu tiền… Đến ngày 28-7, Tổng cục QLTT đã có văn bản trả lời vụ việc không gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ngày 30-6, cơ quan CSĐT đã ra quyết định trưng cầu giám định thiệt hại vận tải hành khách, hàng hóa đối với ôtô khách 77B-009.91 trong thời gian tạm giữ trái quy định. Tuy nhiên, các cơ quan chuyên môn trả lời không có cơ sở xem xét giám định, xác định thiệt hại về vận tải hành khách, hàng hóa của ôtô 77B-009.91.

Do không có cơ sở xác định thiệt hại về tài sản nhà nước, cá nhân nên hành vi của ông Nguyễn Văn Danh không đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với những hành vi vi phạm trên, ngày 22-10-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đề nghị Cục QLTT tỉnh Bình Định xử lý hành chính đối với ông Nguyễn Văn Danh và các cá nhân liên quan.

Theo cơ quan CSĐT, việc Tổng cục QLTT ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Danh và một kiểm soát viên của Đội QLTT số 1 về hành vi vi phạm đạo đức công vụ là chưa đủ. Bởi việc kỷ luật này chỉ dựa trên hành vi vòi vĩnh của họ.

Trong khi đó, ông Danh còn có nhiều hành vi vi phạm khác như chỉ đạo kiểm tra, bắt giữ xe chở hàng lậu ngoài địa bàn quản lý; ra quyết định tạm giữ phương tiện là ôtô khách 77B-009.91 trái quy định; tự ý trả tang vật, phương tiện, giấy tờ vi phạm là vượt thẩm quyền...

Đức Anh