Ngày 16-8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM đã có thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên có liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Sai từ giai đoạn này sang giai đoạn khác

Theo UBKT Thành ủy, trước đó UBKT Thành ủy đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với các cá nhân là lãnh đạo Sagri. Qua kết quả kiểm điểm của các đảng viên có trách nhiệm liên quan đến những sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý hoạt động doanh nghiệp nhà nước tại Sagri; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ các quy định của Đảng, UBKT Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Trực, hiện là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Ông Trực nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên thành viên HĐQT - HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc Sagri (giai đoạn từ tháng 8-2009 đến 2-2015). Cùng mức kỷ luật cảnh cáo là ông Hồ Văn Ngon, nguyên Phó Tổng Giám đốc Sagri (giai đoạn từ tháng 8-2013 đến tháng 12-2018), nguyên thành viên không chuyên trách HĐTV (giai đoạn từ tháng 4-2014 đến tháng 3-2018).

UBKT Thành ủy cũng thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 4 đảng viên gồm: bà Nguyễn Thị Thu Ngoan, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, hiện là Phó Tổng Giám đốc tổng công ty, nguyên kiểm soát viên chuyên trách (giai đoạn từ tháng 10-2010 đến tháng 11-2014); ông Tống Ngọc Dương, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy, nguyên thành viên HĐTV (giai đoạn từ tháng 10-2010 đến tháng 5-2015); bà Lê Thị Phượng, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy, nguyên kiểm soát viên chuyên trách (giai đoạn tháng 11-2014 đến tháng 1-2017); bà Nguyễn Thị Thanh An, Bí thư Chi bộ Phòng Tài chính kế toán, kiểm soát viên chuyên trách (giai đoạn từ tháng 6-2016 đến nay).

Kỷ luật hàng loạt cán bộ sai phạm tại Sagri - Ảnh 1.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) - nơi xảy ra nhiều sai phạm khiến nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo doanh nghiệp bị xử lý Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đối với 5 đảng viên có vi phạm nhưng đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật, UBKT Thành ủy thông báo phê bình nghiêm khắc. Riêng trường hợp ông Vân Trọng Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và ông Lê Tấn Hùng, nguyên Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc đã bị Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam và đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng. Sau khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án, UBKT Thành ủy tiếp tục xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật theo quy định.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy tiếp tục yêu cầu tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Sagri kiểm điểm trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để nhiều đảng viên trong ban lãnh đạo Sagri vi phạm nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Trực vi phạm những gì?

Trong báo cáo gửi UBND TP về kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo Kết luận thanh tra số 05 ngày 21-2-2019 của Thanh tra TP tại Sagri, Sở Nội vụ TP cho biết trong thời gian từ tháng 8-2009 đến tháng 2-2015, với vai trò là thành viên HĐQT/HĐTV, Tổng Giám đốc Sagri, ông Trực đã có những hạn chế trong quá trình quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện dự án đầu tư của Sagri chưa có đóng góp được giải pháp khả thi đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Cụ thể: Sagri chưa xây dựng và ban hành quy định về lựa chọn đấu thầu cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn để bảo đảm tính liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên theo quy định tại khoản 2, điều 3 Luật Đấu thầu năm 2013. Liên quan dự án khu nhà ở Phước Long B (quận 9), Sagri không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao... có thay đổi so với ban đầu. Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận là không bảo đảm quyền lợi của Sagri. Sagri ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng Công ty CP Phong Phú ký kết với khách hàng đặt mua nhà và việc Tổng Công ty CP Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kế trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật. Sagri tổ chức thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khi dự án chưa được phê duyệt.

Các thiếu sót, sai phạm của dự án Cụm Công nghiệp Láng Le - Bàu Cò: Qua rà soát hồ sơ dự án chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật (chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30 ha/89.444 ha), do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư. Dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay, chưa triển khai thực hiện, là lãng phí đất đai. Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Giết mổ Củ Chi triển khai từ năm 2010 đến nay đã hơn 8 năm nhưng Sagri chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng, là chậm tiến độ làm ảnh hưởng việc khai thác, phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân TP. 

Kỷ luật phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM

UBKT Thành ủy cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM.

Ông Phạm Quốc Hùng đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc sử dụng giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp khi thực hiện chế độ báo cáo, thống kê và quản lý hồ sơ công chức.

PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG