Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) Trần Cẩm Tú đã chủ trì họp kỳ thứ 30 của cơ quan này từ ngày 17 đến 19-10. Tại kỳ họp, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung như kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an.

Theo thông tin từ cuộc họp, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã vi phạm nghiêm trọng quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số cán bộ lãnh đạo Tổng cục và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) tiếp tay, bao che cho tổ chức đánh bạc trên mạng internet diễn ra trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại các cơ quan trên đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong hoạt động điều tra, xử lý một số vụ án và trong thực hiện một số dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị; để một số tổ chức Đảng và nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật. Trong đó có ông Phan Văn Vĩnh - nguyên Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng C50 - bị khởi tố, bắt giam và khai trừ khỏi Đảng.

Kỷ luật và đề nghị kỷ luật 6 tướng công an, quân đội - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 30 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: Website ủy ban Kiểm tra Trung ương

Cũng theo UBKTTƯ, Trung tướng Nguyễn Công Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Nguyễn Văn Ba, nguyên Phó Tổng cục trưởng; Thiếu tướng Lê Đình Nhường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT (C44); Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, nguyên Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát (C53) và Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế (C46), cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy Tổng cục; chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị với cương vị là người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát và các cán bộ nêu trên làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành Công an, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cùng với đó, đại tá Nguyễn Thanh Trang, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT và đại úy Nguyễn Chí Trung, phó trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan CSĐT, đã vi phạm các nguyên tắc và quy định về hoạt động tố tụng hình sự, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

UBKTTƯ cũng xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức Đảng. Cụ thể:

Thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Thiếu tướng Phan Tấn Tài do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Quân khu 7 đã ký hợp đồng chuyển nhượng 2 khu đất quốc phòng do Quân khu 7 đang quản lý, sử dụng cho doanh nghiệp khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cũng trong kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận kiểm tra tài chính Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước; giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh; giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

Ông Chu Hảo bị đề nghị thi hành kỷ luật

UBKTTƯ cũng kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tri thức. Với cương vị trên, ông Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà Xuất bản Tri thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước; vi phạm Luật Xuất bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy.

Từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Chu Hảo đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn với nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; ông đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Vi phạm, khuyết điểm của ông Chu Hảo là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thế Dũng