Ngày 3-2, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2022), phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, về chặng đường của Đảng với những dấu ấn quan trọng. Đặc biệt là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua.

- Phóng viên: Đảng ta trải qua 92 năm với chặng đường lịch sử hào hùng, ông có thể điểm qua một số dấu mốc quan trọng trên chặng đường đó?

+ Ông Vũ Quốc Hùng: Năm nay, Mùng 3 Tết Nhâm Dần 2022 đúng ngày kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là một dịp rất đặc biệt và ý nghĩa. Có thể khẳng định rằng, sự nghiệp cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo từ năm 1930 đến nay đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng là nhân tố quyết định cho chặng đường 92 năm qua của dân tộc ta.

Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn cán bộ đúng và trúng - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - Ảnh: P.Thảo

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, tôi 6 tuổi, nên ký ức về thời điểm đó vẫn phảng phất trong tôi. Đây là cột mốc lịch sử đánh dấu sự thắng lợi vẻ vang của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, không những chứng kiến, tôi còn tham gia quân đội khoảng 12 năm. Khoảng thời gian đó tôi thấy được tất cả vai trò của nhân dân, sự lãnh đạo của Đảng. Được nhìn thấy những khó khăn của đất nước, của dân tộc, thấy được ý chí chiến đầu kiên cường của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, để đến nay chúng ta có một cơ ngơi trọn vẹn. Lịch sử đã chứng minh, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu, quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tiếp tục có bước đi đúng đắn trong công cuộc đổi mới từ năm 1986 tới nay. Công cuộc đổi mới đã dành được thắng lợi với những thành tựu to lớn, thể hiện qua diện mạo đất nước, cuộc sống của người dân, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

- Như ông vừa chia sẻ, với vai trò lãnh đạo của Đảng, diện mạo đất nước đã thay đổi ra sao với công cuộc đổi mới từ năm 1986 cho tới nay?

+ Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã trải qua hơn 35 năm, trong bối cảnh có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức. Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã tận dụng thời cơ thuận lợi, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, để công cuộc đổi mới thực sự đưa đất nước ta chuyển mình. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến một số nét chính để chúng ta nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt, như quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh: "Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Những năm vừa qua, kinh tế chúng ta tăng trưởng ấn tượng. Năm 2020 dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng Việt Nam là một trong số ít quốc gia tăng trưởng dương.

Đến năm 2021, tăng trưởng GDP đạt 2,58% dù chúng ta có đợt bùng dịch lần thứ 4 khiến nhiều địa phương ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh, thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng. Đặc biệt, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên, mà mục tiêu cuối cùng của chúng ta là để nhân dân được ấm no, hạnh phúc, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định. Bước sang năm 2022, chúng ta kỳ vọng đất nước sẽ vượt qua các khó khăn do dịch Covid-19, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực.

- Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua được đánh giá rất cao, tạo niềm tin lớn trong nhân dân. Công tác này đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Phải nhấn mạnh rằng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng là vấn đề quan trọng mà Đảng ta quan tâm trong chặng đường 92 năm đã qua. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác cán bộ, coi đó là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Nhận thức rõ vị trí then chốt, tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiến hành xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, hướng vào những khâu trọng yếu bảo đảm và tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.

Thời gian qua, hàng loạt cán bộ, đảng viên vi phạm khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật, mà nguyên nhân chính là thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên đòi hỏi công tác chỉnh đốn Đảng phải tăng cường hơn, thường xuyên hơn để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh và thực hiện tốt vai trò lãnh đạo của mình.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Kết luận về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và Quy định mới về những điều đảng viên không được làm. Kết luận 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh tiếp tục xử lý kịp thời, nghiêm minh, khách quan cán bộ, đảng viên vi phạm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương.

- Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian đã được quan tâm, tuy nhiên vẫn còn những sự việc đáng tiếc, thưa ông?

+ Những ngày cuối năm, khi hàng loạt cán bộ ngành y tế bị xử lý kỷ luật, thậm chí là bắt giam, bản thân tôi cũng như nhiều người dân đều rất buồn. Đó là những người được nhân dân kính trọng gọi là thầy thuốc, bản thân họ cũng đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhưng đã có vi phạm, khuyết điểm.

Thực tế đặt ra vấn đề, tại sao hàng loạt cán bộ ngành y lại vi phạm như vậy, là lỗi hệ thống, do cơ chế hay bản thân họ thoái hoá, biến chất? Công tác kiểm tra, giám sát, phê bình, tự phê bình của tổ chức đảng như thế nào, có phát huy được vai trò hay không, đó là những vấn đề chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận. Hay trong một tổ chức, còn có sự nể nang, bao che, các cơ quan tham mưu cho cấp ủy chưa làm trong trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát.

- Để khắc phục những vụ việc như ông vừa nêu, công tác xây dựng Đảng cần được chú trọng hơn nữa, phải kết hợp giữa "xây" và "chống" trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng?

+ Công tác chỉnh đốn Đảng cần đi vào các hành động cụ thể, tăng cường kỷ luật của Đảng, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, sàng lọc đội ngũ cán bộ đảng viên, kiên quyết loại bỏ những cá nhân thoái hóa, biến chất. Tôi cho rằng thời gian tới, cần rà soát lại tất cả những người đứng đầu, từ cấp Trung ương đến địa phương.

Đảng ta cũng đã xác định, phải kết hợp giữa "xây" và "chống"; "xây" là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; "chống" là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Như tôi đã nói ở trên, xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng hoàn thiện hệ thống chính trị, xây dựng Đảng về mặt đạo đức đã gắn liền với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Về mặt chống, chúng ta kiên quyết chống tham nhũng, đấu tranh với các hành vi tiêu cực.

Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng cơ sở. Việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên đủ phẩm chất và năng lực, đáp ứng các yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong từng giai đoạn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ta tại các kỳ Đại hội Đảng.

- Trong xây dựng Đảng thì xây dựng đội ngũ cán bộ là nhiệm vụ "then chốt của then chốt". Vậy thời gian tới chúng ta cần lưu ý gì, thưa ông?

+ Trong công tác cán bộ, cần tuyển chọn người đúng và trúng. Tôi cho rằng, các lý thuyết, quy định về công tác cán bộ rất đầy đủ, quy định của pháp luật nhà nước khá phong phú nhưng việc tổ chức thực hiện, tức là hành động của chúng ta cần phải xem xét, chấn chỉnh lại.

Từ những vụ việc xử lý cán bộ vừa qua cũng đặt ra vấn đề về sắp xếp, đào tạo, bố trí cán bộ phải được rút kinh nghiệm nghiêm túc. Làm thế nào để chúng ta không phải xử lý cán bộ nhiều như vậy. Nếu chọn được cán bộ đúng và trúng thì sẽ tránh được những sự việc đáng tiếc. Tôi cho rằng, làm việc trên thực tế thì không ai tránh khỏi khuyết điểm nhưng ở mức độ nào và nguyên nhân khuyết điểm đó do đâu mới là yếu tố quan trọng.

- Xin cảm ơn ông!

Minh Chiến thực hiện