Khởi động tại tỉnh Bạc Liêu ngày 1-6-2019, tròn một năm qua, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động đã để lại những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó phai trong lòng ngư dân.

Vững niềm tin bám biển

Ông Dương Hữu Thuận (ngụ phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), chủ 2 tàu đánh bắt xa bờ, là một trong những người đại diện cho 5.000 ngư dân tỉnh Bạc Liêu tham dự lễ khởi động chương trình.

Ông Thuận cho biết hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông luôn coi cờ Tổ quốc là linh hồn của chiếc tàu. Những lá cờ mà chương trình trao tặng là món quà tinh thần vô giá. "Tôi vinh dự được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tận tay trao cờ, nhắn nhủ vững niềm tin bám biển. Điều đó thật sự tiếp thêm nhiều động lực cho tôi trong một năm qua!" - ông Thuận chia sẻ.

“Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Vươn khơi cùng cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Ngư dân Dương Hữu Thuận gắn cờ Tổ quốc của chương trình lên tàu cá trước lúc ra khơi. Ảnh: DUY NHÂN

Cùng đại diện ngư dân tỉnh Bạc Liêu nhận cờ tại lễ phát động chương trình một năm trước, ông Nguyễn Văn Triệu (ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) là một trong những người có đội tàu khai thác thủy sản lớn nhất tỉnh. Ngoài 10 chiếc tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 400 CV, ông còn đóng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá tải trọng hơn 60 tấn. Ông Triệu tâm sự rất chân tình rằng mình có thể mua được cả triệu lá cờ nhưng những lá cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa rất đặc biệt. Bởi lẽ, những lá cờ đỏ sao vàng của chương trình là giá trị kết tinh của lòng yêu nước. Ông nói: "Sau khi tham dự chương trình này, tôi thu nhận được nhiều điều hay để làm công tác tư tưởng với thuyền trưởng và ngư phủ trước mỗi chuyến ra khơi. Khi tôi cắm lá cờ của chương trình trao tặng lên tàu và nói "chúng ta ngoài việc mưu sinh còn có trọng trách giữ gìn biển đảo quê hương, người dân cả nước luôn hướng về và kỳ vọng nhiều ở chúng ta" thì dường như anh em ai cũng cảm nhận được trách nhiệm của mình với ngư trường, với biển, đảo quê hương".

Sáng 2-6-2019, tại Mũi Cà Mau - điểm cực Nam Tổ quốc (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tỉnh Cà Mau trao 2.000 lá cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân. Ngư dân Nguyễn Văn Định (ngụ xã Đất Mũi) nhớ lại lúc cầm trên tay những lá cờ Tổ quốc, ông cảm nhận được tình cảm ấm áp, sự quan tâm của xã hội dành cho ngư dân thật lớn lao. "Cả đời làm ngư dân, đôi lúc tôi tính chuyện buông bỏ để kiếm việc khác vì nghề này vô cùng nghiệt ngã. Nhưng khi cầm trên tay lá cờ đặc biệt này, tôi không còn suy nghĩ đó nữa. Và giờ, mỗi chuyến ra khơi, nhìn cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc tàu, tôi cảm thấy tự hào và yên tâm hơn" - ông Định chia sẻ.

Hiệu triệu lòng yêu nước

Ngư dân Nguyễn Thanh Hùng (42 tuổi; ngụ phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) là người vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tận tay lá cờ Tổ quốc, tại lễ trao 5.000 lá cờ cho ngư dân tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019. Đối với ngư dân Nguyễn Thanh Hùng, đây không chỉ là vinh dự mà còn là động lực rất lớn, giúp ông quyết tâm và vững tin hơn.

Còn với nhiều ngư dân tỉnh Bình Định, lễ trao 10.000 lá cờ Tổ quốc, nhân Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung tổ chức tại tỉnh Bình Định vào ngày 20-8-2019, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến dự lễ trao cờ này và cùng với ông Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Tổ chức chương trình, trực tiếp trao cờ Tổ quốc, túi thuốc, dụng cụ sơ cấp cứu cho ngư dân.

“Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”: Vươn khơi cùng cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Cờ Tổ quốc tung bay trên tàu cá ngư dân Bình Định. Ảnh: ĐỨC ANH

Nhớ lại sự kiện trên, ngư dân Văn Công Việt (ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), chủ tàu cá BĐ-91189 TS, nói ông cũng rất tự hào khi được chọn là một trong 20 người đại diện cho ngư dân đến dự lễ và được Thủ tướng trao tận tay cờ Tổ quốc. "Những lá cờ đặc biệt này đã theo chúng tôi ra Hoàng Sa, Trường Sa. Mỗi chuyến biển dài ngày, cờ Tổ quốc treo trên tàu nhắc nhở chúng tôi phải quyết tâm bám biển để làm giàu, góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương" - ông Việt bộc bạch.

Tuy không được Thủ tướng trực tiếp trao tặng nhưng sau khi nhận cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động, ngư dân Đinh Công Khánh (ngụ xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), chủ tàu cá BĐ 99086 TS, đã không khỏi xúc động. Ông khẳng định những lá cờ mà chương trình trao tặng là món quà tinh thần vô giá, hiệu triệu, khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết trong ngư dân. Bản thân ông cảm nhận trong từng lá cờ ấy là tình cảm, niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, nhà nước, Chính phủ, nhân dân cả nước gửi gắm đến bà con ngư dân.

Từ Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Bình Định… tròn một năm qua, hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc đã kết nối triệu tấm lòng của bạn đọc, nhân dân cả nước đồng hành theo tàu cá ngư dân ra khắp các vùng biển, đảo của Tổ quốc với những câu chuyện, hình ảnh đẹp như thế. 

Mong chương trình được nhân rộng hơn nữa

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh Bình Định, cho biết sau khi nhận được 10.000 lá cờ Tổ quốc do Báo Người Lao Động trao tặng, ngư dân tỉnh Bình Định rất vui, trang trọng treo trên nóc tàu của mình. "Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản, mà còn là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Mong rằng chương trình được nhân rộng hơn nữa để tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cả nước nói chung và Bình Định nói riêng yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Bình bày tỏ.

Ông NGUYỄN VIỆT THẮNG, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam:

Giá trị tinh thần to lớn

Chúng ta biết rằng ngư dân vươn khơi, bám biển không đơn thuần chỉ là mưu sinh, mà còn là khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông. Trên mỗi con tàu của ngư dân ra vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam luôn hiện diện lá cờ Tổ quốc Việt Nam. Mỗi bà con ngư dân sẽ thấy rất tự hào khi những lá cờ Tổ quốc - những cột mốc chủ quyền - hiện diện trên biển Đông.

4-ĐBQH-Nguyễn-Việt-Thắng-(1)

Chính vì vậy, chương trình của Báo Người Lao Động có giá trị tinh thần to lớn, tiếp thêm sức mạnh, góp phần động viên, củng cố tinh thần lao động hăng say trên biển cũng như tinh thần bám biển của ngư dân để khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Ông DƯƠNG THÀNH TRUNG, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu:

Góp phần chuyển biến nhận thức của ngư dân

Bạc Liêu có bờ biển dài 56 km với 4 cửa biển lớn gồm: Gành Hào, Cái Cùng, Chùa Phật, Nhà Mát, cùng vùng đặc quyền kinh tế biển rộng 20.742,4 km2 và ngư trường rộng trên 40.000 km2. Ngày 28-12-2018, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 28-12-2018 về phát triển kinh tế biển tỉnh Bạc Liêu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu phấn đấu đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về biển, giàu từ biển; kinh tế biển trở thành thế mạnh và là trụ cột kinh tế chính, mở rộng không gian kinh tế ra biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

4444-ong-Duong-Thanh-Trung,-CHu-tịch-UBND-tinh-Bac-Lieu

Việc Báo Người Lao Động chọn tỉnh Bạc Liêu để tổ chức buổi lễ phát động Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một hoạt động hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần chuyển biến nhận thức, phát huy vai trò của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chúng tôi rất mong Báo Người Lao Động tiếp tục có thêm nhiều chương trình ý nghĩa như thế.

Ông THÂN ĐỨC HƯỞNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau:

Lan tỏa lòng yêu nước

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tạo được sự lan tỏa về lòng yêu nước của ngư dân Cà Mau. Chính quyền địa phương cùng với ngư dân trân trọng cảm ơn các cấp, ngành quan tâm đến hoạt động nghề cá của ngư dân và cảm ơn Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đầy ý nghĩa của Báo Người Lao Động.

444Ong-Than-Duc-Huong,-Pho-Chu-tich-UBND-tinh-Ca-Mau

Những lá cờ Tổ quốc sẽ luôn tung bay trên các tàu thuyền của ngư dân trong những chuyến ra khơi.

D.Nhân - V.Duẩn ghi

DUY NHÂN - ANH TÚ