Kỳ thú săn nấm rừng có một không hai ở Đà Lạt

Theo người dân địa phương cho biết, sau những cơn mưa nặng hạt đầu mùa, sáng hôm sau trời ửng nắng thì đó là lúc các loại nấm trong rừng đua nhau mọc lên. Và cũng chỉ đợi như thế, người dân địa phương đua nhau vào rừng hái nấm cải thiện bữa ăn và để có thu nhập vì các loại nấm ở đây có giá rất cao, giao động từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy theo từng loại nấm.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 2.

Theo chân anh Huân đi săn nấm rừng ở Đà Lạt.

Theo chân anh Nguyễn Quốc Huân (47 tuổi, ngụ TP Đà Lạt), người có hơn 35 năm kinh nghiệm hái nấm, chúng tôi lang thang hàng chục km trên những cánh rừng thông để săn đặc sản nấm rừng. "Nấm rừng thông ăn rất ngon. Đến mức quên cả no luôn đấy nhé" - anh Huân ví von.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 3.

Niềm vui của anh Huân khi phát hiện ổ nấm công rất ngon vừa nhú lên.

Trong rừng thông tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) có đến hàng trăm loại nấm các loại. Mỗi loại có những đặc điểm, màu sắc bên ngoài khác nhau. Chính vì vậy, việc lấy được nấm rừng về chế biến làm thức ăn thì người lên rừng phải có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết nhất định về nấm.

Theo anh Huân, anh bắt đầu đi hái nấm rừng từ những năm 1986. Lúc này anh chỉ mới hơn 10 tuổi. Anh thường theo chân cha vào rừng tìm củi, hái nấm. Thời điểm đó, anh chỉ được cha chỉ cho cách nhận biết 3 loại nấm. Đến giờ, sau 35 năm đi hái nấm rừng, anh có thể nhận biết hàng trăm loại nấm.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 4.

“Tôi có một sở thích có lẽ ít người có được là rất mê đi săn nấm trong rừng. Có những lúc vì quá ham hái nấm, mải mê trong rừng đến tối cũng không muốn về. Thấy nấm là cứ đi, không biết dừng lại. Đến khi tối không thấy nấm nữa, nhìn xung quanh thì không biết mình đang ở quả đồi nào. Thế nhưng, do mình ở đây lâu nên chưa bị lạc bao giờ” – anh Huân chia sẻ.


Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 6.

Đây là nấm hoa đá, một loại nấm rừng ở Đà Lạt rất khó gặp.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 7.

Tuy nhiên, rất may mắn chúng tôi đi săn nấm lần này thì bắt gặp một ổ nấm hoa đá (một đám nấm mọc gần nhau). Loại nấm này rất thơm, có hình thù giống như san hô. Khi nấu lên sẽ rất ngọt và dai như thịt gà.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 8.

Nấm gan, một loại nấm rừng rất phổ biến trong những cánh rừng thông tại Đà Lạt.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 9.

Nấm gan là loại nấm rất đặc biệt, bên trên màu xám, bên dưới màu vàng. Khi chúng ta cà lên lớp vỏ bên dưới cánh nấm thì lập tức màu vàng sẽ chuyển qua màu tím.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 10.

Nấm trứng gà, loại nấm rừng có hình thù giống quả trứng gà, ăn rất ngọt và béo.

Tuy nhiên theo anh Huân, phải là người kinh nghiệm mới đảm bảo không hái trúng nấm độc. Nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ. Anh Huân kể: "Có một lần tôi đi hái nấm rừng, thấy một ổ nấm rất lớn. Bên ngoài chúng rất giống nấm sữa. Nhưng do thấy nhiều nên tôi nếm thử một chút, ngay sau đó có cảm giác tê tê đầu lưỡi. biết là nấm độc nên tôi nhả ra ngay. Sau này mới biết đây là nấm vôi, khá độc".

Theo anh Huân, những loại nấm rừng nào càng đẹp, càng sặc sỡ và có vẻ ngoài bắt mắt thì chúng càng độc. Vì vậy, đối với những người không biết tuyệt đối không nên hái về nấu, sẽ gây ngộ độc, tử vong.

Kỳ thú săn nấm rừng thông Đà Lạt - Ảnh 11.

Một cây nấm xơ mít rất to.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, nếu muốn biết loại nấm nào có độc, loại nào không độc, loại nào ăn được chỉ cần cho vào nước muối ngâm cùng với ớt. Nếu sau đó mà những trái ớt bị nổ tức là nấm độc. Ngược lại, không có hiện tượng gì xảy ra thì đó là nấm ăn được.

Đình Thi