Trái với lo ngại của đại biểu về áp lực của người "mở hàng" chất vấn có thể khiến phiên họp kém suôn sẻ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã tạo ra không khí sôi nổi, tích cực trong từng phần trả lời. Ông đối mặt với nhiều vấn đề nóng, nhiều bức xúc từ thực tế đời sống, nhiều vướng mắc còn tồn tại trong công tác điều hành... Dẫu vậy, ông đã hóa giải bằng cách trả lời súc tích, đi vào trọng tâm, trọng điểm nhờ khả năng tổng hợp, nắm chắc số liệu cũng như nhiều thông tin thực tiễn từ địa phương. Ông còn luôn biết cách tạo tiếng cười, không khí sôi nổi để hạ nhiệt cho phòng Diên Hồng bởi sự hoạt ngôn, thông tin thuyết phục và phong cách mộc mạc, gần gũi.

Tôi đã luôn giữ được ấn tượng tốt với phong thái gần gũi, thoải mái và tự tin của người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Không hề thấy ở ông sự căng thẳng, áp lực hay quan cách. Ông là bộ trưởng của những người nông dân. Bởi vậy, rất nhanh chóng, ông gây được thiện cảm với các đại biểu khóa XIV từ nhiều kỳ họp trước. So với các bộ trưởng khác, ông luôn đạt tỉ lệ hài lòng cao nhất của các đại biểu khi trả lời chất vấn.

Là đại biểu, chúng tôi luôn áp lực với việc bấm nút để được lọt vào khung giờ phát sóng, được đứng lên nói tiếng nói của cử tri địa phương mình. Áp lực thời lượng đặt câu hỏi, thời lượng phiên họp khiến nhiều đại biểu không thực sự thoải mái. Cũng có những đại biểu chọn cách đặt vấn đề quá dài dẫn đến hết thời gian vẫn chưa đưa ra được câu hỏi. Tôi cũng thấy các đại biểu chưa mang đến nghị trường nhiều góc cạnh của đời sống, của vấn đề chất vấn; chưa đưa ra được nhiều cách tiếp cận khác nhau với cùng một nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn. Giá như đại biểu góp được nhiều góc nhìn, mổ xẻ được sâu vào bản chất vấn đề thì chất lượng chất vấn sẽ cao hơn. Việc đó đồng thời cũng giúp các bộ trưởng thay vì mang tư duy quản lý đến với nghị trường thì sẽ mở rộng tâm thế của mình ra nhiều vị trí khác nhau, trả lời bằng nhiều tâm thế khác nhau, hành động bằng nhiều tâm thế khác nhau. Nhờ đó, công tác giám sát tối cao của Quốc hội ngày càng hiệu quả.

Tôi cho rằng vấn đề về chất lượng đại biểu, về kỹ năng làm việc của đại biểu, trách nhiệm và năng lực của trưởng ngành... nên là những vấn đề cần tiếp tục rút kinh nghiệm để phiên họp đạt chất lượng hơn, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri. 

Đại biểu Quốc hội PHẠM THỊ MINH HIỀN (Phú Yên)