Chiều tối 21-5, ông Lê Hùng Chiến, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), thông tin đơn vị đang phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy hơn 1.200 con heo mắc bệnh tả heo châu Phi.

Trước đó, ngày 18-5, ông Phạm Thanh Tâm (chủ một trang trại heo ở ấp Láng Sen, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy) phát hiện có 88 con heo bị bệnh chết bất thường. Ngay lập tức, gia đình báo cho chính quyền địa phương và ngành chức năng thị xã đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 19-5, kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo trong trang trại của ông Tâm bị mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngành chức năng địa phương đã tiến hành đem 1.221 con heo của ông Tâm tiêu hủy theo đúng quy trình.

Lại phát hiện thêm ổ dịch tả heo Châu Phi ở Hậu Giang - Ảnh 1.

Trang trại heo của ông Tâm

Theo ông Chiến, sau khi phát hiện ổ dịch, ngành chức năng đã lập 2 chốt kiểm dịch ở 2 đầu ổ dịch để hạn chế phương tiện mua bán, vận chuyển heo ở khu vực lân cận. Song song đó, tiến hành phun xịt tiêu độc khử trùng phạm vi 3 km xung quanh khu vực phát hiện ổ dịch.

Lại phát hiện thêm ổ dịch tả heo Châu Phi ở Hậu Giang - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn heo trong trang trại của ông Tâm bị mắc bệnh dịch tả heo châu phi

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, cho hay tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 6 xã thuộc 4 huyện, thị xã phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, 2 ổ dịch phát hiện tại huyện Châu Thành A đã hết dịch do hơn 30 ngày nhưng không phát hiện mới. "Tính từ ngày tiêu hủy cuối cùng là 20-4 đến nay đã qua 31 ngày, trên địa bàn huyện không có gia súc chết do bệnh tả heo châu Phi, nên chúng tôi đã tuyên bố huyện này hết dịch", ông Hùng cho biết thêm.

Trước đó, đầu tháng 4-2019, tại xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A) phát hiện đàn heo khoảng 50 con, sau khi xét nghiệm thì dương tính với bệnh tai xanh và bệnh tả heo châu Phi. Mới đây, ở xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy), ngành chức năng cũng phát hiện một ổ dịch khác nhiễm bệnh. Cả 2 ổ dịch phát hiện đều là của hộ chăn nuôi gia đình.

Song Anh