Chiều 20-6, tại tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng đã diễn ra Toạ đàm "Làm báo trong kỷ nguyên số", do Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TP HCM chủ trì và Báo Sài Gòn Giải Phóng thực hiện.

Dự buổi tọa đàm, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM - nhấn mạnh đối với những người làm báo trẻ trong thời đại kỷ nguyên số, có rất nhiều thách thức đặt ra. Trong đó, cần nhất là phải giữ vững đạo đức nghề nghiệp, cái tâm trong sáng. 

Bên cạnh đó, mỗi người làm báo trẻ cần xây dựng và trau dồi cho mình một bản lĩnh vững vàng để có thể vượt qua mọi cám dỗ.

Làm báo trong kỷ nguyên số: Rất cần bản lĩnh ngòi bút trẻ - Ảnh 1.

Toạ đàm "Làm báo trong kỷ nguyên số" diễn ra chiều 20-6

Trình bày tham luận tại tọa đàm, đại diện các cơ quan báo chí tại TP HCM đã đóng góp nhiều góc nhìn, ý kiến đặc sắc liên quan đến chủ đề làm báo trong kỷ nguyên số.

Đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng cho rằng làm báo thời 4.0 hiện nay áp lực rất lớn, đặt ra yêu cầu cao hơn với người làm báo về trình độ, kỹ năng, kiến thức… Đôi chân của nhà báo phải là pháp luật và đạo đức. Các nhà báo phải thể hiện được bản lĩnh của mình, có chính kiến và cách khai thác riêng. Bên cạnh đó, cần có bản lĩnh thẩm định, xây dựng bộ lọc thông tin cá nhân, kỹ năng tác nghiệp đa phương tiện trong môi trường mạng xã hội.

Trong khi đó, cũng bàn về câu chuyện làm báo trong kỷ nguyên số, phóng viên Xuân Mai, đại diện Báo Người Lao Động, đề cập đến vấn đề thu phí trong báo chí. 

"Báo chí hiện nay rất khó cạnh tranh với mạng xã hội một cách cứng rắn. Song, chúng ta có thể linh động phối hợp với mạng xã hội và các tập đoàn công nghệ để không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số, thậm chí là đi đầu trong chuyển đổi số" - phóng viên Xuân Mai nhấn mạnh.

Làm báo trong kỷ nguyên số: Rất cần bản lĩnh ngòi bút trẻ - Ảnh 2.

Phóng viên Xuân Mai, đại diện Báo Người Lao Động, trình bày tham luận tại toạ đàm

Dịp này, Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TP đã tuyên dương 30 gương "Ngòi bút trẻ" cấp Khối năm 2022.

Đây là các phóng viên, biên tập viên trẻ đang công tác, sinh hoạt tại các đơn vị báo chí, xuất bản trực thuộc Khối Dân – Chính – Đảng TP, có nhiều thành tích nổi bật trong công việc, tích cực tham gia các hoạt động công tác Đoàn và có nhiều cống hiến cho đơn vị và xã hội.

Làm báo trong kỷ nguyên số: Rất cần bản lĩnh ngòi bút trẻ - Ảnh 3.

30 gương "Ngòi bút trẻ" cấp Khối năm 2022 được trao giải

Làm báo trong kỷ nguyên số: Rất cần bản lĩnh ngòi bút trẻ - Ảnh 4.

Bà Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM - trao giải cho các "Ngòi bút trẻ"

Ngọc Lý