UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra văn bản số 8.403 trong đó chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19; tổ chức tự xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần. Những người có chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực mới được vào tỉnh...

Theo văn bản số 8.403, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; tổ chức tự xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động 3 ngày/1 lần; yêu cầu các tổ chức cá nhân đến liên hệ công tác phải tiêm đủ số mũi vắc-xin Covid-19 và xét nghiệm âm tính trong thời hạn quy định.

Cũng theo văn bản này, người từ địa phương khác phải có chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ) mới được vào tỉnh Lâm Đồng. 

Lâm Đồng chỉ đạo xét nghiệm Covid-19 ba ngày/1 lần gây xôn xao dư luận - Ảnh 1.

Trong vòng 1 tháng qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tăng vọt.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xét nghiệm 3 ngày/lần sẽ gây tốn kém và khó khăn trở ngại cho người dân và người lao động tỉnh Lâm Đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đ.T. có chuyến công tác từ TP Đà Lạt về huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), nhưng phải chịu test Covid-19 tới 2 lần.

Ông T. trình bày: "Trước khi về huyện Cát Tiên công tác tôi đã đến Trạm Y tế phường 3, TP Đà Lạt test Covid-19, nhưng vì test gộp nên không có giấy tờ. Khi đến địa phận chốt kiểm dịch Covid-19 Cửa Rừng vào huyện Cát Tiên thì nhân viên y tế huyện này bắt buộc phải test Covid-19 một lần nữa, mặc dù tôi đã trình bày vụ việc. Tại đây tôi phải chi 110.000 đồng/1 lần test, nhưng trong giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có hiệu lực ngay thời điểm test. Ngoáy kiểu này không phát bệnh vì Covid-19 thì cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và rỗng túi tiền..." - ông T. bức xúc.

Lâm Đồng chỉ đạo xét nghiệm Covid-19 ba ngày/1 lần gây xôn xao dư luận - Ảnh 2.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại huyện Đơn Dương.

Trước đó, ngày 15-10, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Sau đó, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục tăng. Nguồn lây được xác định chủ yếu từ người về từ địa phương khác.

Ngày 21-11, toàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận có 1.895 ca mắc Covid-19; trong đó, đang cách ly điều trị 1.349 ca, ra viện 538 ca, tử vong 6 ca.

Đình Thi