UBND huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) vừa có văn bản trả lời Báo Người Lao Động liên quan đến điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana tại xã Đạ Tông mà Báo Người Lao Động đã có bài viết "Cách bán vé tham quan kỳ lạ tại suối khoáng nóng DaaNa" trước đó.

Lâm Đồng: Chính quyền nói gì việc khu du lịch bán vé trắng cho khách? - Ảnh 1.

Loại vé "trắng" bán cho khách tham quan du lịch tại điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana.

Theo lãnh đạo huyện, sau khi được cấp các thủ tục pháp lý, đến ngày 30-4, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH XD và GT Tiến Lợi vẫn chưa đăng kí ngành nghề kinh doanh, chưa thực hiện kê khai giá theo quy định. Tuy nhiên, để hưởng ứng "Tuần lễ vàng du lịch năm 2023", công ty đã làm lễ khai trương đón khách tham quan.

Vấn đề bán vé không thông tin và mở cửa hoạt động như hiện nay mà Báo Người Lao Động phản ánh, lãnh đạo huyện Đam Rông cho biết Công ty TNHH XD và GT Tiến Lợi phải thực hiện kê khai giá theo quy định để cơ quan Nhà nước kiểm tra yếu tố đầu vào đã phù hợp hay chưa.

Theo giải trình của người quản lý điểm du lịch, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ kê khai giá về Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được xem xét, thẩm định theo quy định tại Quyết định số 09/2015/QĐ-UBND ngày 02/02/2015 của UBND tỉnh. Tuy nhiên, đến nay chưa được thẩm định.

Lâm Đồng: Chính quyền nói gì việc khu du lịch bán vé trắng cho khách? - Ảnh 2.

Những tấm vé tham quan và vé giữ xe tại điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana.

"Đến thời điểm ngày 30-5-2023, điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana bán vé vào cổng tham quan, du lịch với mức 100.000 đồng/vé nhưng không có thông tin giá trên vé và chưa thực hiện kê khai giá là không đúng quy định của pháp luật" - văn bản trả lời của UBND huyện khẳng định.

Về việc giá giữ ôtô 30.000 đồng/xe và vé giữ xe cũng chỉ là vé "trắng", việc này cũng là chưa đúng, chưa cụ thể được quy định tại mục 2 điều 1 của Quyết định số 64/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trước thời điểm phóng viên Báo Người Lao Động có bài viết phản ánh, phía UBND huyện cũng không nhận được báo cáo của chủ đầu tư dự án.

Lãnh đạo huyện Đam Rông khẳng định việc bán vé trắng như phản ánh của phóng viên là không đúng quy định của pháp luật. Huyện sẽ có văn bản đề nghị Công ty TNHH XD và GT Tiến Lợi liên hệ với Sở Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được xem xét, thẩm định về giá vé theo đúng quy định.

Lâm Đồng: Chính quyền nói gì việc khu du lịch bán vé trắng cho khách? - Ảnh 4.

Cổng vào điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana không có thông tin gì về đơn vị quản lý hay chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, sẽ có văn bản chỉ đạo Phòng Tài chính và Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các phòng có liên quan, UBND xã Đạ Tông kiểm tra việc niêm yết giá đối với dịch vụ trông giữ xe.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện giấy phép kinh doanh và các nội dung khác theo quy định tại Luật Du lịch. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra các hoạt động kinh doanh du lịch của công ty đảm bảo phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án điểm du lịch Suối khoáng nóng Daana có diện tích 100 ha, trong đó diện tích chăm sóc bảo vệ và phát triển rừng là 80ha, diện tích phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng là 20 ha, tổng vốn đầu tư 30,4 tỉ đồng.

Tại dự án này từng xảy ra 2 vụ phá rừng vào năm 2016 và 2021. Trong đó, vụ phá rừng năm 2016 gây thiệt hại hơn 1 ha, chủ đầu tư phải bồi thường hơn 29 triệu đồng. Vụ phá rừng năm 2021 gây thiệt hại hơn 3,4 ha, đã khởi tố vụ án với 3 đối tượng, sau đó bàn giao cho Công an huyện Đam Rông điều tra.

Trường Nguyên